Canada không định xóa tên quốc phụ Macdonald khỏi các tòa nhà và danh thắng liên bang

0 34

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Thủ tướng Justin Trudeau nói chính phủ liên bang không có ý định xóa tên của quốc phụ Sir John A. Macdonald — thủ tướng đầu tiên của Canada — khỏi bất cứ công trình nào thuộc trách nhiệm của liên bang,

Thủ tướng Trudeau phát biểu như vậy hôm thứ Hai 28/8 bên ngoài Rideau Hall, dinh thự của Toàn quyền Canada, sau khi công bố một số thay đổi trong nội các.

Ottawa đang gặp áp lực ngày càng tăng từ giới đấu tranh cho thổ dân yêu cầu chính phủ đối mặt với cách các nhân vật lịch sử được tưởng niệm sau khi nghiệp đoàn giáo viên tiểu học Ontario bỏ phiếu thông qua một kiến nghị hồi tuần trước yêu cầu xóa bỏ tên của Macdonald khỏi các trường tiểu họ trong tỉnh bang.

Chủ tịch của Hội đồng Thổ dân Perry Bellegarde ca ngợi nghiệp đoàn giáo viên tiểu học Ontario về kiến nghị này, nhưng thủ hiến Ontario Kathleen Wynne nói bà nghĩ rằng kiến nghị đã sai mục đích.

Hồi tháng 6, thủ tướng Trudeau đã quyết định xóa tên của Hector-Louis Langevin, một trong những quốc phụ lập nên liên bang Canada, khỏi tòa nhà tại Ottawa nơi có Văn phòng Thủ tướng.

Thủ tướng đưa ra thông báo đó sau khi ông Bellegarde và các nghị sĩ thổ dân kêu gọi thay đổi vì Langevin là một kiến trúc sư của hệ thống trường nội trú.

Kiến nghị của nghiệp đoàn giáo viên tiểu học Ontario kêu gọi xóa tên của Macdonald khỏi các trường học vì điều mà nghiệp đoàn này gọi là vai trò của Macdonald là “kiến trúc sư của nạn diệt chủng đối với thổ dân”.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: