Canada tăng 45.000 việc làm trong tháng 6, chủ yếu bán thời gian

0 58

Nền kinh tế Canada tăng thêm 45.000 việc làm trong tháng 6, đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 6,5%.

Hôm thứ Sáu 7/7, cơ quan Thống kê Canada cho biết hầu hết những việc làm mới là bán thời gian. Trong tháng 6, có 37.000 việc làm bán thời gian mới, và 8.000 việc làm toàn thời gian mới.

Với số liệu tháng 6, trong 12 tháng qua nền kinh tế Canada đã tạo thêm việc làm mới trong 10 tháng. Trong thời gian đó, tổng số việc làm mới được tạo ra là 351.000, phần lớn là toàn thời gian.

Sau khi điều chỉnh theo mùa trên cơ sở hàng năm, số liệu này có nghĩa là nền kinh tế Canada đã tăng thêm hơn 400.000 việc làm trong năm qua, điều chưa từng xảy ra từ năm 1979.

Chuyên gia kinh tế Derek Holt thuộc ngân hàng nhận định, “Mức tăng này mạnh khác thường, và khảo sát triển vọng kinh tế gần đây của Ngân hàng Trung ương Canada cho biết các tổng giám đốc doanh nghiệp nói họ kỳ vọng sẽ tiếp tục tuyển dụng lao động với tốc độ khá tốt trong năm sắp tới.”

Hầu hết những việc làm mới tạo ra trong tháng 6 là ở Quebec và British Columbia, với số lượng lần lượt là 28.000 và 20.000 việc làm mới trong tháng 6.

Ở những nơi khác, thị trường việc làm tăng nhẹ hoặc giảm nhẹ.

Thống kê việc làm là đợt công bố số liệu quan trọng cuối cùng trước khi Ngân hàng Trung ương Canada họp vào tuần tới để ấn định lãi suất chuẩn. Trong những tuần gần đây có quan điểm nhất trí rằng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong 7 năm vì nền kinh tế bắt đầu tăng trở lại.

Số liệu việc làm công bố hôm 7/7 sẽ chẳng thay đổi kế hoạch đó, theo chuyên gia kinh tế Avery Shenfeld thuộc ngân hàng CIBC.

Ông nói, “Số liệu việc làm hôm nay càng khẳng định lý do để ngân hàng trung ương tăng lãi suất trong tuần sắp tới.” Ông nói thêm rằng thị trường việc làm của Canada đang gần tới mức mà giới kinh tế học gọi là toàn dụng lao động (full employment) — tức là khi gần như tất cả những người thành niên có khả năng và muốn lao động đều có việc làm.

“Bây giờ tới lượt ông, Thống đốc Poloz,” Shenfeld nói, ý nhắc tới thống đốc ngân hàng trung ương Stephen Poloz.

Advertisements

Leave a Reply

%d bloggers like this: