Canada trở lại đầu bảng xếp hạng những quốc gia danh giá nhất thế giới

0 601

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Canada nổi tiếng là một nước an toàn và đạo đức với một chính phủ hữu hiệu, nhờ đó được xếp đầu bảng danh tiếng của các quốc gia trên thế giới.

Đó là kết quả của bảng xếp hạng Country RepTrak năm 2017, do Reputation Institute (Viện Danh tiếng). Tổ chức này đo lường danh tiếng của 55 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Canada đã quen với vị trí quán quân: trong 6 năm vừa qua, Canada xếp hạng nhất 4 lần. Năm 2016 và 2014, Canada xếp hạng nhì, lần lượt đứng sau Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Hai nước đó lại suýt đánh bại Canada năm nay, vì Thụy Sĩ cũng đạt 82,8 điểm RepTrack như Canada (chỉ kém vài bách phân), và Thụy Điển đạt 81,9 điểm.

Điểm được chấm dựa trên xếp hạng của 39.000 công dân về ba hạng mục chính: chính phủ hữu hiệu, nền kinh tế tân tiến và môi trường hấp dẫn.

“Điều nổi bật về Canada là danh tiếng của nước này mạnh như nhau cả ở trong nước lẫn ở nước ngoài — và đó nên là niềm hãnh diện vào dịp quốc khánh lần thứ 150.” Đó là nhận xét của Fernando Prado, đối tác điều hành của Reputation Institute, trong một thông cáo.

Ông Prado giải thích rằng danh tiếng của một quốc gia rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới không chỉ du lịch, mà cả xuất khẩu và đầu tư nước ngoài của quốc gia.

Nghiên cứu này phát hiện rằng danh tiếng của Mỹ đã giảm gần 5 điểm, mức giảm lớn nhất trong 55 quốc gia được đánh giá, khiến Mỹ xếp hạng 38.

Nguyên nhân chủ yếu là do Donald Trump.

Thông cáo báo chí viết, “Những yếu tố chính ảnh hưởng xấu tới danh tiếng của Mỹ tập trung vào các biến số ‘được điều hành bởi một chính phủ hữu hiệu’.”

Nhưng một số liệu thống kê thú vị là tuy cách đánh giá của Mexico đối với Mỹ đã xấu đi rất nhiều, người Mỹ đã đánh giá Mexico với cái nhìn thiện cảm hơn.

Báo cáo này nói rằng người Mỹ có ý kiến tích cực hơn về chuyện người Mexico có phải là “người lịch sự và đáng tin”.

Trong những thay đổi lớn có danh tiếng của Vương quốc Liên hiệp Anh giảm sút sau kết quả bỏ phiếu đồng ý rút khỏi Liên hiệp Châu Âu, và thứ hạng cao hơn của Hy Lạp khi nền kinh tế nước này phục hồi.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: