Home » Thời Sự » Canada » Thủ tướng Trudeau đạt được thỏa thuận lịch sử cho kế hoạch quốc gia về biến đổi khí hậu
Thủ tướng Justin Trudeau, phó tổng thống Mỹ Joe Biden, các thủ hiến và các lãnh tụ thổ dân dự một phiên họp trong hội nghị thủ hiến và lãnh tụ thổ dân ở Ottawa, hôm 9-12-2016. (Ảnh: Adrian Wyld/The Canadian Press)

Thủ tướng Trudeau đạt được thỏa thuận lịch sử cho kế hoạch quốc gia về biến đổi khí hậu

Hôm thứ Sáu 9-12, thủ tướng Justin Trudeau đạt được thỏa thuận có tính lịch sử về biến đổi khí hậu, nhưng không giành được sự ủng hộ của các tỉnh bang quan trọng ở bờ Tây cho kế hoạch quốc gia của ông về định giá khí thải carbon.

Thủ hiến Brad Wall của Saskatchewan và thủ hiến Brian Pallister của Manitoba không ký kết khuôn khổ toàn Canada về tăng trưởng sạch và biến đổi khí hậu, trong khi thủ hiến Christy Clark của British Columbia hoãn cam kết tăng thuế carbon của tỉnh bang này cho nhất quán với lịch trình của liên bang.

Bà Clark gây kịch tính vào chiều hôm đó khi bà bước ra khỏi cuộc họp và phát biểu rằng bà sẽ không ký thỏa thuận trừ phi thủ tướng đồng ý về một cơ chế để bảo đảm việc định giá khí thải carbon được thực hiện một cách công bằng trên toàn quốc. British Columbia đã có thuế carbon $30 và bà thủ hiến đòi phải có bảo đảm rằng tất cả các tỉnh bang sẽ có mức giá tương đương trước khi bà cam kết tỉnh bang của bà tăng mức đó lên $50/tấn trước năm 2022, nhất quán với chỉ tiêu do liên bang đặt ra.

Ít phút sau khi bà trở lại cuộc họp, các quan chức tỉnh bang báo hiệu là bà đã giành được sự nhượng bộ mà bà yêu sách và sẽ ký thỏa thuận. Các quan chức liên bang khẳng định rằng thủ tướng Trudeau đã luôn sẵn sàng đáp ứng các yêu sách của bà, và cho rằng phát biểu công khai của bà chỉ là một “màn giật gân”.

Vài giờ sau khi bà Clark phát biểu, thủ tướng và các thủ hiến xuất hiện để thông báo một thỏa thuận diện rộng bao gồm không chỉ việc định giá khí thải carbon mà cả các nỗ lực loại bỏ nhiệt điện, giảm hàm lượng carbon của nhiên liệu xe, đầu tư vào năng lượng có thể tái tạo và cơ sở hạ tầng điện, và hỗ trợ công nghệ sạch và hiệu quả sử dụng năng lượng.

Thủ tướng Trudeau lên nắm quyền cách đây 13 tháng, hứa xây dựng một chiến lược khí hậu quốc gia mà sẽ tôn trọng vai trò của tỉnh bang trong chính sách năng lượng và khí hậu, nhưng cũng thực hiện cam kết quốc tế của Canada về giảm 30% lượng khí thải nhà kính từ mức của năm 2005 trước năm 2030.

Giới chỉ trích, trong đó có thủ hiến Wall, cho rằng thủ tướng Trudeau sẽ gây tác hại cho khả năng cạnh tranh kinh tế của Canada khi xúc tiến một kế hoạch định giá carbon mạnh mẽ khi tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ đảo ngược đường hướng của Barack Obama.

Thủ tướng Trudeau nói, “Tôi nghĩ rằng tất cả người dân Canada hiểu rằng chính sách khí hậu của Canada sẽ do người Canada quyết định, chứ không phải do bất cứ người nào tình cờ là tổng thống Mỹ.” Ông nói thêm rằng Canada sẽ có lợi từ một chính sách khí hậu tạo ra động cơ khuyến khích đầu tư và tăng việc làm trong các ngành công nghệ sạch mà sẽ chiếm vai trò chủ đạo trong nền kinh tế toàn cầu.

Tuy dường như có những nghi ngờ, thủ hiến của British Columbia đã tán thưởng thỏa thuận này và khen ngợi thủ tướng Trudeau vì đã nhượng bộ các yêu sách của bà về một cơ chế đánh giá tính tương đương của việc định giá carbon trên toàn quốc.

Vấn đề được cân nhắc là hai hình thức định giá carbon ở Canada: British Columbia và Alberta đánh thuế, trong khi Ontario và Quebec dùng phương pháp ấn định hạn mức ô nhiễm và cho phép mua bán hạn mức (cap-and-trade) mà phương pháp này bắt buộc các công ty mua giấy phép, trong đó có mức được phép thải khí thải nhà kính từ California. Phương pháp của Ontario và Quebec dẫn tới chi phí chấp hành luật lệ – tức giá – thấp hơn nhưng bị chỉ trích vì các công ty được dự kiến sẽ đầu tư hàng triệu đô-la bên ngoài Canada để giảm khí thải.

Bà Clark nói rằng, theo kế hoạch của liên bang, người tiêu dùng và các công ty sẽ đóng thuế carbon $50 vào năm 2022 ở British Columbia và Alberta, trong khi các mức giá ở Ontario và Quebec được dự báo khoảng $27 vào năm đó.

Bà cũng nói rằng thỏa thuận cho phép British Columbia dùng tới các biện pháp khác về biến đổi khí hậu trước năm 2022 để tránh đóng thuế $50.

Trong khi thủ hiến các tỉnh bang kế cận British Columbia và Saskatchewan tỏ vẻ ngần ngại về kế hoạch định giá carbon của thủ tướng Trudeau, thủ hiến Rachel Notley của Alberta ủng hộ kế hoạch này; bà nói rằng nó nhất quán với điều mà chính quyền của bà đã xác định là tốt nhất cho tỉnh bang của mình.

Thủ hiến Alberta nói thêm rằng cam kết của chính quyền của bà về hành động giải quyết vấn đề khí hậu là một phần trong chiến lược năng lượng chung mà bao gồm việc liên bang gần đây phê chuẩn hai đường ống dẫn dầu để tăng khả năng xuất khẩu và mở cửa các thị trường Châu Á cho ngành dầu khí đang gặp khó khăn.

Thủ hiến Brian Pallister của Manitoba (người đã ủng hộ yêu sách của bà Clark) đã không ký kết thỏa thuận này, mặc dù một số quan chức đã nói rằng trong cuộc họp ông cho biết Manitoba có thể ký thỏa ước về khí hậu nếu liên bang đáp ứng các yêu sách của tỉnh bang về tăng ngân sách cho y tế. Thủ hiến Manitoba đã hứa áp dụng định giá carbon tại tỉnh bang của mình, nhưng chưa có cam kết nào về việc đáp ứng mức giá sàn $50 của liên bang trước năm 2022.

Thủ hiến Brad Wall của Saskatchewan là người phản đối duy nhất, từ chối áp dụng bất cứ giá carbon tổng quát nào, với lập luận rằng nó sẽ gây tác hại cho các ngành thâm dụng năng lượng ở tỉnh bang của ông, ví dụ dầu khí, nông nghiệp và khai khoáng.

Dân biểu liên bang Ed Fast, thuộc Đảng Bảo thủ và chuyên trách phản biện chính sách môi trường, nói rằng kế hoạch liên bang-tỉnh bang này không hề có nỗ lực tính toán chi phí của thuế carbon và các biện pháp khác.

Thủ tướng Trudeau nói kế hoạch này sẽ giúp Canada thực hiện được các chỉ tiêu quốc tế trước năm 2030.

Advertisements

Check Also

Người anh vội vã rời Việt Nam trong vụ án “Việt Kiều bị tạt Axít”

Theo lời người cha, ông Võ Duy Linh đang ở Quảng Ngãi cho biết, tối …

7 trẻ em bị chết cháy tại Halifax

Cảnh sát xác nhận 7 trẻ em của một gia đình tị nạn người Syria …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: