Home » Thời Sự » Canada » Đại học Concordia bị dọa đánh bom nhắm vào sinh viên Hồi giáo
(Ảnh: Graham Hughes / The Canadian Press)

Đại học Concordia bị dọa đánh bom nhắm vào sinh viên Hồi giáo

Sáng thứ Tư 1/3/2017, ba tòa nhà và một trạm tàu điện ngầm ở trung tâm thành phố Montreal đã được cho sơ tán sau khi có những lời đe dọa đánh bom nhắm vào sinh viên Hồi giáo ở Đại học Concordia.

Lúc 11:30 sáng, đại học này đã quyết định cho mọi người ra khỏi các tòa nhà đó và hủy các lớp học buổi chiều để cảnh sát khám xét các tòa nhà của trường.

Về sau, cảnh sát cho biết họ đã khám xét xong và không phát hiện gì cả.

Chỉ mới một tháng sau vụ xả súng bắn chết sáu người tại một đền thờ Hồi giáo ở Quebec City, giới chức trách cho biết họ không thể làm ngơ trước những lời đe dọa bằng văn bản.

Những lời đe dọa này được gởi bằng email cho Đại học Concordia và báo chí địa phương, than phiền về các sinh viên Hồi giáo ở trường, gọi những bài phát biểu tại một buổi cầu nguyện thứ Sáu ở đó là “chống Do Thái” và “chống Cơ đốc giáo”

Lời đe dọa nói rằng những quả bom sẽ được kích nổ tại ba địa điểm nơi sinh viên Hồi giáo trong trường.

Lời đe dọa này viết, “Những quả bom đó không có ý định giết ai cả. Mục đích duy nhất là làm bị thương một số sinh viên Hồi giáo. Thật không may là một số người không phải Hồi giáo có thể vô tình bị thương.”

Những lời đe dọa đó được cho là viết nhân danh một nhóm tự xưng là Hội đồng Công dân Bảo thủ Canada.

Phần tiêu đề trên thông điệp đó lưu ý rằng nhóm này không liên quan tới Đảng Bảo thủ Canada.

Hội sinh viên Bảo thủ ở Đại học McGill gần đó viết trên trang Facebook của mình rằng nhóm này không thể nào thuộc “phong trào bảo thủ tổng quát”. Họ viết, “Những hành động của nhóm này là hành động của bọn tội phạm, những kẻ kỳ thị chủng tộc và những kẻ bài xích Hồi giáo.”

Hiệu trưởng Alan Shepard của Đại học Concordia cũng lên án những lời đe dọa này. Trong một thông cáo, ông viết, “Chúng tôi sửng sốt vì ngôn luận hận thù và bạo lực thể hiện sự không bao dung đó nhắm vào cộng đồng chúng tôi. Trong xã hội chúng ta không có chỗ cho những lời đe dọa như vậy.”

Hội Sinh viên Concordia, đại diện cho tất cả mọi sinh viên ở trường đại học này, đang điều tra, theo tổng điều phối viên Lucinda Marshall-Kiparissis. Cô cho biết những than phiền về sinh viên Hồi giáo được nêu trong lời đe dọa trước đó chưa được nêu ra với ban điều hành hội sinh viên.

Cảnh sát Montreal cho biết họ đang tiếp tục tiến hành một cuộc điều tra hình  sự về sự cố này.

Advertisements

Check Also

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: