Công dân Canada bị bắt làm con tin ở Libya

0 5

Chính phủ liên bang đã khẳng định rằng một người Canada nằm trong số ba người bị bắt làm con tin ở Libya hồi đầu tuần trước.

Trong một thông cáo hôm Chủ nhật 25-9, phát ngôn viên Bộ Các vấn đề Toàn cầu Michael O’Shaughnessy cho biết chính phủ Canada đang “tích cực sử dụng các kênh phù hợp để thu thập thêm thông tin về biến cố đáng lo ngại này”.

Ông nói chính phủ sẽ không bình luận thêm hoặc cung cấp bất cứ thông tin nào có thể gây phương hại tới các nỗ lực bảo đảm để các con tin được trả tự do hay gây nguy hiểm tới sự an toàn của các công dân Canada.

Mấy ngày trước đó, một quan chức Libya cho biết chính quyền đang điều tra vụ bắt cóc ba người ngoại quốc làm việc cho một công ty bảo dưỡng gần biên giới với Algeria.

Ban đầu vẫn chưa rõ ai chịu trách nhiệm hay hiện trạng của các con tin. Nhiều băng đảng tội phạm và nhóm vũ trang hoạt động ở sa mạc mênh mông ở miền nam Libya, và phiến quân Hồi giáo có liên hệ với al Qaeda từ lâu đã hiện diện dọc biên giới giữa Libya và Algeria.

Hôm Thứ Năm 22-9, Hassan Osman Eissa ở hội đồng thành phố Ghat nói với hãng tin The Associated Press rằng bọn bắt cóc không phải là thành viên al-Qaida, như một số bản tin đã đưa, mà là “một băng đảng địa phương”.

Ba người ngoại quốc bị bắt cóc — hai người Ý và một người Canada — bị gí súng bắt đi hôm Thứ Hai 19-9 trên một xa lộ nối liền các thành phố miền nam là Ghat và Ubari.

Eissa nói một đội điều tra của Ý gồm 5 người đã tới thành phố nơi xảy ra vụ bắt cóc.

Hai công dân Canada John Ridsdel và Robert Hall đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc ở Philippines vào năm 2015, và đều bị chúng chặt đầu cách đây mấy tháng. Gần một năm sau khi nhậm chức, chính phủ Đảng Tự do của thủ tướng Justin Trudeau đã đương đầu với nhiều vụ bắt cóc đình đám và đã nhiều lần nói rằng sẽ không trả tiền chuộc cho bọn bắt cóc.

Advertisements

Leave a Reply

%d bloggers like this: