Home » Thời Sự » Canada » Bỏ visa cho dân Mexico, Canada tổn thất 262 triệu đô trong 10 năm
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Thủ tướng Canada Justin Trudeau bắt tay tại một cuộc họp báo chung ở Parliament Hill, Ottawa, hồi tháng 6. (Ảnh: Adrian Wyld/Canadian Press)

Bỏ visa cho dân Mexico, Canada tổn thất 262 triệu đô trong 10 năm

Từ ngày 1-12-2016, Canada bỏ yêu cầu bắt buộc có chiếu khán (visa) đối với công dân Mexico tới Canada. Quyết định này dự kiến sẽ gây tổn thất 262 triệu đô-la trong 10 năm tới, một phần là để giải quyết số lượng người xin tị nạn có thể tăng vọt, theo một phân tích nội bộ của chính phủ.

Theo một phân tích tác động về quản lý nhà nước vừa được công bố trên một trang mạng chính phủ Canada, chi phí tổng quát của sự thay đổi chính sách này được ước tính ở mức 433,5 triệu đô-la trong vòng 10 năm tới do cần sử dụng thêm nguồn lực thực thi pháp luật và chi phí tăng thêm liên quan tới lượng gia tăng khả dĩ về hồ sơ xin tị nạn.

Phân tích này tiên đoán các chi phí đó sẽ được bù đắp phần nào bởi lợi ích kinh tế ước tính khoảng 171,6 triệu đô-la nhờ tăng du lịch từ Mexico và tăng các cơ hội đầu tư và thương mại.

Báo cáo này viết, “Chính phủ liên bang sẽ cần phải có những khoản đầu tư lớn vào các quy trình kiểm soát di trú và biên giới để hỗ trợ việc bãi bỏ chiếu khán có tính bền vững lâu dài. Chính phủ liên bang và các chính quyền tỉnh bang/lãnh thổ sẽ cần quản lý những mức gia tăng khả dĩ về những người xin tị nạn từ Mexico mà có thể tận dụng việc miễn chiếu khán của họ để nhập cư hẳn sang Canada.”

Tuy đa số các chi phí bỏ chiếu khán, và thay thế nó bằng việc cấp phép thông hành điện tử, sẽ do chính phủ liên bang gánh chịu, các chính quyền tỉnh bang/lãnh thổ cũng sẽ bị ảnh hưởng do số hồ sơ xin tị nạn tăng lên, theo báo cáo này.

Một số chi phí dự kiến bao gồm:

  • Nhận và xử lý hồ sơ xin tị nạn,
  • Sàng lọc an ninh ban đầu,
  • Xử lý các hồ sơ ở cửa khẩu,
  • Điều tra, phân xử, giam giữ, kiện tụng và trục xuất những người không được chấp nhận cho tị nạn.

Báo cáo cũng dự báo các chi phí chuyển tiếp để ban hành các thông báo về hoạt động và thực hiện các thay đổi hệ thống.

Các lợi ích tiềm năng cũng được phân tích trong báo cáo này. Theo đó, việc miễn chiếu khán sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh tổng quát của Canada về du lịch, cũng như kích thích tiếp tục gia tăng về việc đi lại bằng hàng không giữa hai nước. Theo số liệu thống kê dân số năm 2011, có khoảng 317.000 người gốc Mexico ở Canada.

Báo cáo trích dẫn số liệu của Thống kê Canada trong 7 tháng đầu năm 2016 cho thấy mức du lịch từ Mexico sang Canada tăng 17%. Báo cáo cũng cho biết rằng tháng 9 năm nay, do Canada sắp miễn chiếu khán cho người Mexico, hãng hàng không Aeromexico thông báo sẽ tăng 47% số chuyến bay sang Canada, tương đương với mức tăng thêm 9.900 hành khách mỗi tuần từ Mexico sang nhiều thành phố lớn của Canada.

Thủ tướng Justin Trudeau đã đưa ra lời hứa miễn chiếu khán này trong chiến dịch tranh cử năm 2015, và chính thức thông báo chính sách mới này trong chuyến thăm cấp quốc gia trong hai ngày của tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tới Canada hồi tháng 6. Hai nhà lãnh đạo này cũng đã thông báo các kế hoạch bãi bỏ lệnh cấm của Mexico đối với thịt bò xuất khẩu từ Canada.

Quy định bắt buộc chiếu khán đã được chính phủ cũ của Đảng Bảo thủ ban hành vào năm 2009.

Bản đánh giá tác động thừa nhận rằng chính sách đó là do sự gia tăng đáng kể về số hồ sơ xin tị nạn của công dân Mexico từ năm 2005 tới năm 2008, mà đa số được phán quyết là không cần được bảo vệ. Báo cáo này cũng nhận xét rằng quy định bắt buộc chiếu khán đã là một yếu tố gây nhiều khó chịu song phương.

Dân biểu liên bang Michelle Rempel, thuộc Đảng Bảo thủ và chuyên trách phản biện chính sách di trú, nói rằng phân tích mới cho thấy Canada bị tổn thất chứng tỏ chính sách này là một “lời hứa chính trị không được suy tính và hoạch định kỹ càng”. Bà dự đoán chí phí dự báo có thể còn tăng cao hơn nữa nếu số hồ sơ xin tị nạn tăng vọt.

Bà Rempel nói người dân Canada nói chung ủng hộ vấn đề nhập cư, nhưng họ muốn được bảo đảm về tính nghiêm minh của hệ thống.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Di trú, Tị nạn và Quốc tịch John McCallum nói chính phủ có thể tái áp dụng chiếu khán nếu số hồ sơ xin tị nạn tăng vọt do thay đổi chính sách này, nhưng không nói cụ thể số lượng hồ sơ nào sẽ là ngưỡng để đảo ngược chính sách.

Ông nói, “Canada có quyền tối thượng về vấn đề này. Có thể sẽ tới lúc mà tình hình trở nên không bền vững, nhưng chúng tôi hy vọng thời điểm đó sẽ không đến.”

Theo tìm hiểu của Đài CBC, giới chức ở Bộ Di trú và các bộ ngành khác đã tổ chức các cuộc họp cấp cao để thảo luận khả năng có thể tràn ngập những người Mexico xin tị nạn do chính sách miễn visa và kết quả bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng trước. Tổng thống đắc cử Donald Trump đã hứa trong chiến dịch tranh cử là sẽ xây một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico, và trục xuất bất cứ ai sống và làm việc bất hợp pháp tại Mỹ.

Một quan chức cấp cao trong văn phòng của bộ trưởng McCallum nói giới chức ở Bộ Di trú đang phối hợp với giới chức Mexico để bảo đảm việc miễn chiếu khán được thực hiện thành công.

Quan chức này nó, “Điều này bao gồm các biện pháp nhận dạng và ngăn chặn di cư bất thường. Cũng như với mọi đợt miễn chiếu khán mà Canada đã thực hiện, Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch sẽ theo dõi kỹ càng những xu hướng di cư, trong đó có tỷ lệ xin tị nạn, xuất phát từ Mexico sau khi miễn chiếu khán.”

Advertisements

Check Also

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: