Home » Thời Sự » Canada » Đại sứ Mỹ tại Canada bắt đầu nhiệm sở
Đại sứ Mỹ Kelly Craft, trái, và Toàn quyền Canada Julie Payette tại Ottawa hôm 23/10/2017. (Ảnh: Adrian Wyld/The Canadian Press)

Đại sứ Mỹ tại Canada bắt đầu nhiệm sở

Hôm thứ Hai 23/10, bà Kelly Craft bắt đầu vai trò đại sứ Mỹ tại Canada, giữa lúc đang diễn ra các đàm phán tế nhị về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Nguyên là một nhà vận động gây quỹ cho Đảng Cộng hòa, bà đã tuyên thệ nhậm chức hồi tháng 8, và chính thức đảm nhiệm chức vụ của mình sau khi trình ủy nhiệm thư của bà cho Toàn quyền Canada Julie Payette tại Rideau Hall ở Ottawa sáng 23/10.

Bà Craft là nữ đại sứ Mỹ đầu tiên ở Canada. Bà nói bà vinh dự được giao vai trò này. “Chắc chắn không có vị trí đại sứ nào tốt hơn là được cử sang Canada.”

Đại sứ Craft nói bà dự định thăm người dân Canada trên toàn quốc, gặp gỡ các chính khách và thủ lĩnh cộng đồng ở mọi cấp để hiểu hơn về “xã hội năng động, đa văn hóa” này.

Bà cũng nói bà sẽ phấn đấu thúc đẩy mối quan hệ kinh tế vững mạnh và hợp tác về an ninh tại biên giới, trong khi tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc đi lại và giao thương giữa hai quốc gia.

Gọi Canada là một “người bạn, đồng minh và hàng xóm”, đại sứ Craft nói được giao vai trò thúc đẩy các mối quan hệ là một vinh dự.

Bà nói, “Không có hai quốc gia nào chia sẻ một mối quan hệ sâu hơn hay rộng hơn Canada và Mỹ. Chúng ta gắn kết ràng buộc với nhau bởi lịch sử, các giá trị, nền kinh tế, các gia đình, môi trường và quyết tâm của chúng ta về cải thiện đời sống của công dân hai nước chúng ta.”

Đại sứ Craft cũng tưởng nhớ Gord Downie, ca sĩ chính của ban nhạc The Tragically Hip vừa qua đời tuần trước sau khi thời gian cầm cự với ung thư não dạng hiếm. Bà nói “người con được yêu mến” của Canada đã dùng nghệ thuật, âm nhạc và văn để đưa con người xích lại gần nhau.

Toàn quyền Canada Julie Payette cũng ca ngợi mối quan hệ song phương, gọi đó là một quan hệ “hết sức quan trọng một cách vô song”. Bà nói, “Chúng ta có lịch sử lâu đời và phong phú, và sự trao đổi về thương mại, biên giới, năng lượng, môi trường, văn hóa và quốc phòng.”

Các cuộc đàm phán NAFTA đã kết thúc vòng thứ tư đầy căng thẳng hồi tuần trước. Tại một cuộc họp báo hôm 17/10, ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland lên án Mỹ cố tình gây phương hại cho hiệp định thương mại này; bà nói danh sách các yêu sách khác thường của Mỹ là điều đáng lo ngại.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đáp lại rằng NAFTA đã gây ra thâm hụt thương mại “khổng lồ” và khiến Mỹ mất hàng ngàn việc làm công nghiệp nhẹ, và lên án Canada và Mexico không chịu nhượng bộ để tái cân bằng hiệp định này.

Ngoại trưởng Freeland có kế hoạch gặp đại sứ Craft tại Bộ Ngoại giao Canada vào chiều 23/10.

Bà Craft và người chồng tỷ phú, trùm tư bản ngành than đá Joe Craft, ủng hộ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử của ông vào năm 2016.

Sự ủng hộ của họ một phần dựa trên lời hứa của phe Trump là cho phép những đảng viên then chốt của Đảng Cộng hòa giữ vị trí của họ, trong đó có thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Bà Craft là một trong 5 người đứng đầu các phái bộ ngoại giao trình ủy nhiệm thư tại Rideau Hall hôm 23/10. Những người khác là:

  • Adeyinka Olatokunbo Asekun, cao ủy mới bổ nhiệm của Cộng hòa Liên bang Nigeria.
  • Mohamed Imed Torjemane, đại sứ mới bổ nhiệm của Cộng hòa Tunisia.
  • Martin Alberto Vizcarra Cornejo, đại sứ mới bổ nhiệm của Cộng hòa Peru.
  • Felix Nicolas Mfula, cao ủy mới bổ nhiệm của Cộng hòa Zambia.
Advertisements

Check Also

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: