Home » Thời Sự » Canada » Doug Ford nói thuế carbon của Trudeau sẽ gây suy thoái
Thủ hiến Doug Ford phát biểu tại Economic Club of Canada hôm 21/1/2019. (Ảnh: Nathan Denette/The Canadian Press)

Doug Ford nói thuế carbon của Trudeau sẽ gây suy thoái

Thủ hiến Doug Ford của Ontario hôm thứ Hai 21/1 tăng cường chỉ trích kế hoạch của liên bang về biến đổi khí hậu, với lời cảnh báo rằng thuế carbon của chính phủ của liên bang sẽ đẩy đất nước vào suy thoái kinh tế.

Trong một bài phát biểu tại Economic Club of Canada (Câu lạc bộ Kinh tế Canada), thủ hiến Ontario nói rằng đã có những dấu hiệu cảnh báo về thời kỳ kinh tế khó khăn sắp tới và thuế carbon sẽ triệt tiêu việc làm và tác hại tới năng suất.

Chính phủ Đảng Bảo thủ Cấp tiến đã bãi bỏ chương trình phân bổ và mua bán hạn mức khí thải carbon (cap-and-trade) của Ontario sau khi đắc cử hồi mùa xuân năm ngoái, và cho rằng chương trình đó chỉ là trò thu tiền của dân mà không giúp ích cho môi trường. Chính quyền Ontario sau đó đã kiện kế hoạch đánh thuế carbon của chính phủ liên bang.

Nhắc tới kế hoạch biến đổi khí hậu được chính quyền của ông đưa ra năm ngoái, thủ hiến Ford nói rằng Ontario không cần thuế carbon để giúp tỉnh bang đạt được các chỉ tiêu về khí thải của mình.

Thủ hiến Ford một lần nữa kêu gọi chính phủ Trudeau từ bỏ kế hoạch định giá carbon.

“Thuế carbon sẽ là một đại họa kinh tế, không chỉ cho tỉnh bang chúng tôi mà cho cả nước,” ông nói. “Hiện đã xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo kinh tế.”

Văn phòng của bộ trưởng môi trường liên bang Catherine McKenna chưa phúc đáp ngay yêu cầu bình luận.

Tổ chức Greenpeace Canada lên án những nhận xét của thủ hiến Ford, và nói rằng các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu không bị phớt lờ.

Advertisements

Check Also

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: