Home » Thời Sự » Canada » Canada lần đầu tiên sẽ in hình nhân vật nữ lên giấy bạc $10
Bộ trưởng tài chính Bill Morneau và bà Wanda Robson, em gái của bà Viola Desmond, tại buổi lễ công bố ở Gatineau, Quebec, hôm 8-12-2016. (Ảnh: Adrian Wyld/The Canadian Press)

Canada lần đầu tiên sẽ in hình nhân vật nữ lên giấy bạc $10

Viola Desmond (1914-1965), nhà hoạt động vì quyền của người da đen, sẽ là người phụ nữ Canada đầu tiên được in hình lên giấy bạc $10, bắt đầu từ năm 2018.

Hôm thứ Năm 8-12 tại Ottawa, bộ trưởng tài chính Bill Morneau và thống đốc Ngân hàng Trung ương Stephen Poloz đã thông báo việc chọn bà Desmond, một thợ thẩm mỹ và doanh nhân, người nổi tiếng vì đã không chịu chấp nhận sự phân biệt chủng tộc tại một rạp phim ở Nova Scotia.

Bà thường được gọi là “Rosa Parks của Canada”. (Rosa Parks là nhà đấu tranh nhân quyền người Mỹ, đứng đầu phong trào chống phân biệt chủng tộc đối với người da đen ở Mỹ.)

Bộ trưởng Morneau cho biết việc lựa chọn một người phụ nữ đại diện cho vô số đóng góp của phụ nữ trong suốt quá trình lịch sử Canada là một “thách thức lớn lao”.

Ông Morneau nói điều quan trọng là chọn được một người phụ nữ mà câu chuyện của người đó sẽ được nhớ và là nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người.

Thống đốc Poloz gọi đó là “ngày có tính lịch sử” để tôn vinh vai trò và đóng góp của phụ nữ ở Canada.

Những nhân vật lịch sử khác có tên trong danh sách rút gọn là:

  • E. Pauline Johnson (1861-1913): một phụ nữ thuộc bộ tộc Mohawk, nhà văn, nhà thơ và nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng, với các tác phẩm thường đề cập tới văn hóa và các truyền thống của thổ dân
  • Elizabeth (Elsie) MacGill (1905-1980): người phụ nữ đầu tiên trên thế giới làm nhà thiết kế máy bay, nổi tiếng về thiết kế chiến đấu cơ Hawker Hurricane được dùng trong Đệ nhị Thế chiến.
  • Fanny (Bobbie) Rosenfeld (1905-1969): giành huy chương vàng và bạc điền kinh tại Thế vận hội mùa hè 1928 tại Amsterdam.
  • Idola Saint-Jean (1880-1945): một nhà giáo dục và nhà báo, đấu tranh cho quyền đi bầu của phụ nữ ở Quebec.

Năm người phụ nữ trong danh sách rút gọn này được một hội đồng cố vấn độc lập chọn từ 12 người. Theo trang mạng của Ngân hàng Trung ương, danh sách 12 người đó được lấy từ tổng số 461 người phụ nữ “biểu tượng” do người dân Canada đề cử và đáp ứng các tiêu chuẩn đặt ra.

Thống đố Poloz nói hơn 10.000 tên đã được đề cử trong một quá trình thu hút sự tham gia của nhiều người ở mọi độ tuổi trên toàn quốc.

Để đủ điều kiện được chọn, người được đề cử phải là công dân Canada (nhờ sinh ra tại Canada hoặc nhập tịch) “đã thể hiện khả năng lãnh đạo, thành tựu hoặc thành tích xuất sắc trong bất kỳ lĩnh vực nào, mang lại lợi ích cho nhân dân Canada, hoặc phụng sự Canada”. Họ cũng phải đã qua đời cách đây ít nhất 25 năm.

Thủ tướng Justin Trudeau đã công bố kế hoạch in hình một người phụ nữ Canada trên tiền giấy (hình của Nữ hoàng in trên mặt trước của tiền giấy) vào Ngày Quốc tế Phụ nữ hồi tháng 3.

Loại tiền giấy mới thông thường này — loại đầu tiên trong một loạt sắp phát hành — dự kiến sẽ bắt đầu xuất hiện vào năm 2018.

Thérèse Casgrain, một nhà nữ quyền ở Quebec và Nhóm 5 người nổi tiếng — Louise Crummy McKinney, Irene Marryat Parlby, Nellie Mooney McClung, Henrietta Muir Edwards và Emily Murphy — đã đấu tranh vì quyền của phụ nữ ở Canada, đã được in trên mặt sau của giấy bạc $50 từ năm 2004 tới năm 2012.

Advertisements

Check Also

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Alberta tiếp tục đợt thời tiết cực lạnh; có nơi cảm giác gió lạnh -50 độ C

Alberta tiếp tục đợt thời tiết cực lạnh; có nơi cảm giác gió lạnh -50 độ C

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: