Home » Thời Sự » Canada » Giảng viên 24 trường cao đẳng Ontario đình công từ ngày 16/10
Giảng viên ghi tên tham gia đình công tại trường Cao đẳng Humber cơ sở Lakeshore rạng sáng ngày 16/10/2017. (Ảnh: Cole Burston/The Canadian Press).

Giảng viên 24 trường cao đẳng Ontario đình công từ ngày 16/10

Hơn 12,000 giảng viên tại 24 trường cao đẳng công lập Ontario bắt đầu đình công từ ngày thứ Hai 16/10 sau khi các đàm phán giữa nghiệp đoàn của họ và nhóm đại diện quản lý đổ vỡ khuya Chủ nhật 15/10, theo thông báo của Nghiệp đoàn Công chức Ontario (OPSEU).

Quyết định đình công được OPSEU đưa ra sau khi Hội đồng Chủ lao động Cao đẳng bác bỏ “đề xuất cuối cùng” do OPSEU đưa ra hôm thứ Bảy 14/6 với nhằm tránh đình công trước hạn chót đã được định vào lúc 12:01 giờ sáng thứ Hai 16/10.

OPSEU hiện nay đại diện hơn 12,000 giáo sư, giảng viên, tư vấn viên, và thủ thư làm việc tại 24 cao đăng công lập trên toàn Ontario.

J.P. Hornick, trưởng ban đàm phán của nghiệp đoàn, gọi đề xuất này — yêu cầu có số giảng viên toàn thời gian bằng với số giảng viên hợp đồng — là một lộ trình công bằng dẫn tới một thỏa thuận dàn xếp có thể được cả hai bên chấp nhận.

Trong một thông cáo báo chí tối Chủ nhật 15/10, ông Hornick nói, “Thật không may là Hội đồng đã không chịu chấp nhận ngay cả những mục không tốn kém chi phí, như hợp đồng lâu dài hơn cho giảng viên hợp đồng và tự do học thuật. Điều này khiến chúng tôi không có lựa chọn nào khác là phải ngưng phục vụ cho tới lúc mà chủ lao động của chúng tôi sẵn sàng đàm phán một cách nghiêm túc.”

Trong một thông cáo hôm Chủ nhật 15/10, phát ngôn viên Sonia Del Missier của Hội đồng Chủ lao động Cao đẳng gọi cuộc đình công này là “hoàn toàn không cần thiết”, và cho rằng nó không công bằng cho sinh viên. Hội đồng cho rằng cách nhanh nhất để giải quyết cuộc đình công là nghiệp đoàn chấp nhận đề xuất cuối cùng của các trường cao đẳng hoặc đưa đề xuất đó ra cho hội viên nghiệp đoàn bỏ phiếu.

Thông cáo đó nói rằng các yêu sách của nghiệp đoàn sẽ tăng chi phí hàng năm thêm 250 triệu đô-la, xóa bỏ hàng ngàn việc làm của giảng viên hợp đồng và “gây hại cho chất lượng của các chương trình cao đẳng”.

Tuần trước Hội đồng đã than phiền rằng các yêu sách của nghiệp đoàn về tỷ lệ giảng viên và tăng lương sẽ khiến chi phí tăng thêm hơn 1 tỷ đô-la trong 3 năm.

Cuộc đình công này ảnh hưởng hơn 500,000 sinh viên. Sinh viên được yêu cầu truy cập trang mạng của trường mình để biết mình bị ảnh hưởng ra sao.

Các trường George Brown College, Seneca College, Humber College và Centennial College đều thông báo rằng tất cả các lớp học toàn thời gian sẽ bị hủy bỏ cho tới khi cuộc đình công chấm dứt.

Giảng viên và nhân viên đã không có hợp đồng từ cuối tháng 9.

Advertisements

Check Also

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: