Home » Thời Sự » Canada » Google tài trợ chương trình giúp học sinh Canada lọc tin giả

Google tài trợ chương trình giúp học sinh Canada lọc tin giả

Google Canada sắp đầu tư $500,000 cho dự án dạy học sinh tiểu học và trung học ở Canada cách phân biệt tin thật và tin giả.

Chương trình này, có tên là News Wise (Hiểu biết về Tin tức), có mục đích đề cao tầm quan trọng của báo chí trong một nền dân chủ, cũng như giúp cho học sinh có những công cụ và hiểu biết để tìm ra và lọc thông tin trên mạng. Chương trình này nhắm tới 5 triệu người Canada trong độ tuổi đi học từ 9 tới 19 tuổi.

Chương trình NewsWise dự kiến sẽ được triển khai tại các trường Ontario trước kỳ bầu cử tỉnh bang năm 2018 (sẽ diễn ra ngay trước khi kết thúc niên khóa ở tỉnh bang này), và trên toàn quốc trước kỳ tổng tuyển cử liên bang năm 2019.

Aaron Brindle, trưởng ban đối ngoại của Google Canada nói vơi CBC, “Thông tin đầy rẫy trên mạng, nên việc bảo đảm sao cho thế hệ sắp tới được trang bị những công cụ này là điều hết sức quan trọng.”

Chương trình này là sự hợp tác giữa Sáng hội Báo chí Canada và Hoạt động Công dân Canada (CIVIX). CIVIX là tổ chức lâu nay thực hiện chương trình nổi tiếng Học sinh Đi bầu (Student Votes) với các cuộc bầu cử mô phỏng tại 98% các hội đồng học khu Canada.

Taylor Gunn, tổng giám đốc CIVIX, nói trong một thông cáo, “Việc tiếp cận các nguồn tin đáng tin cậy là rất hệ trọng cho việc tham gia trọn vẹn vào quá trình dân chủ.”

Ông Brindle nói vị thế của Google là một tập đoàn lớn về thông tin khiến họ là đối tác hoàn hảo cho kiểu chương trình này.

Ông nói, “Sứ mệnh của Google là sắp xếp tổ chức thông tin của thế giới. Chúng tôi sẽ phụ lòng mọi người nếu chúng tôi không thể giúp họ tìm được thông tin có liên quan, hữu ích và đúng sự thật.”

Về việc xác định những yếu tố thực sự tạo nên “tin giả”, ông Brindle nói một trong những trọng tâm sẽ là phân biệt giữa nội dung cố tình để lừa dối, và nội dung dựa trên quan điểm riêng.

Ông nói Google đã và đang cố gắng cật lực để xử lý vấn nạn tin giả trên chính nền tảng công nghệ của mình, nhưng hiện nay đang tìm cách đặt một số công cụ này vào tay người sử dụng.

Advertisements

Check Also

Thủ tướng Trudeau điều chỉnh nội các

David Lametti, dân biểu liên bang từ Montreal, là tân Bộ trưởng Tư pháp và …

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: