Home » Thời Sự » Canada » Hạ viện Canada ủng hộ đề xuất tước quốc tịch danh dự của Aung Sun Suu Kyi
(Ảnh: Aung Shine Oo / The Associated Press)

Hạ viện Canada ủng hộ đề xuất tước quốc tịch danh dự của Aung Sun Suu Kyi

Các dân biểu liên bang bỏ phiếu đồng thuận tuyệt đối ủng hộ một đề xuất của Đảng Người Quebec (Bloc Quebecois) về việc tước quốc tịch danh dự của nhà lãnh đạo Myanmar Aung Sun Suu Kyi.

Cuộc bỏ phiếu này diễn ra sau phiên chất vấn tại Hạ viện hôm thứ Năm 27/8, và một này sau khi thủ tướng Justin Trudeau nói rằng tùy Quốc hội có quyết định tước danh dự đã trao cho bà Suu Kyi năm 2007 hay không.

Bà Suu Kyi đã bị chỉ trích nhiều vì không lên tiếng phản đối những hành động đàn áp tàn bạo đối với sắc dân Rohingya ở Myanmar.

Không có quy trình chính thức nào cần phải thực hiện để trao quốc tịch danh dự cho một người – đó là quyết định thuần túy chính trị – nhưng đã có tiền lệ về một nghị quyết chung phải được Hạ viện và Thượng viện thông qua để trao danh dự nào cho một người nào đó.

Tuần trước, Hạ viện đã đồng thuận ủng hộ một đề xuất gọi các tội ác đối với người Rohingya là diệt chủng và ủng hộ các phát hiện của một sứ mệnh tìm hiểu thực tế của Liên Hợp Quốc về các tội ác chống lại nhân loại do quân đội Myanmar gây ra.

Báo cáo chi tiết đó ghi lại việc quân đội Myanmar nhắm tới thường dân Rohingya một cách có hệ thống, trong đó có cưỡng hiếp tập thể hàng loạt, nô lệ tình dục và san bằng hàng trăm làng mạc.

Advertisements

Check Also

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: