Hộ chiếu Canada có lựa chọn giới tính ‘X’ (trung tính) từ ngày 31/8/2017

0 62

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Từ ngày 31/8/2017, công dân Canada chuyển giới được phép chọn không ghi rõ giới tính nam hay nữ trên hộ chiếu của họ.

Đây là bước mới nhất trong kế hoạch của chính phủ liên bang để cho phép công dân ghi giới tính của họ là ‘X’ — tức là “không xác định” (unspecified) — trên hộ chiếu và các giấy tờ khác do nhà nước cấp mà thường chỉ có hai lựa chọn là ‘M’ (nam) hoặc ‘F’ (nữ).

Cho tới khi các giấy tờ có phương án lựa chọn ‘X’ có thể được in, nhà nước sẽ cho phép công dân bắt đầu từ ngày 31/8/2017 được ghi thêm vào hộ chiếu của mình rằng giới tính của họ nên được xác định là ‘X’.

Bộ trưởng di trú Ahmed Hussen nói bộ di trú sẽ là bộ đầu tiên áp dụng biện pháp tạm thời này, một phần trong kế hoạch cho toàn bộ các cơ quan của chính phủ để có thêm phương án lựa chọn giới tính trung tính trên tất cả các giấy tờ do nhà nước cấp.

Kế hoạch này xuất phát từ lời hứa của thủ tướng Justin Trudeau là phản ánh tốt hơn sự đa dạng về giới tính của người Canada.

Bộ trưởng Hussen nói mọi người dân Canada nên được tự do “biểu đạt giới tính theo cách họ chọn”.

Trong một thông cáo hôm thứ Năm 24/8, ông phát biểu, “Bằng cách đưa thêm cách lựa chọn giới tính ‘X’ vào các giấy tờ do nhà nước cấp, chúng ta thực hiện một bước quan trọng hướng tới bảo đảm bình đẳng cho mọi người dân Canada bất kể cách nhận diện hay biểu đạt giới tính của họ.”

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: