Home » Thời Sự » Canada » Hội đồng học khu Toronto muốn có tiếng nói về địa điểm bán cần sa
(Ảnh: Rebecca Silverstone/CBC)

Hội đồng học khu Toronto muốn có tiếng nói về địa điểm bán cần sa

Các ủy viên của Hội đồng học khu Toronto (TDSB) muốn có tiếng nói về nơi đặt các điểm bán cần sa, và nói rằng cần sa nên được bán “ở càng cách xa trường học càng tốt”, theo một thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Sáu 20/10.

Chủ tịch Robin Pilkey nói với đài CBC Toronto, “Một phần của vấn đề là chúng tôi không có liên lạc gì với thành phố hay tỉnh bang về chuyện này. Vì vậy tới nay chúng tôi chưa rõ đã có quyết định gì hay chưa.”

Thông cáo báo chí này nói rằng yêu cầu này là kết quả của “nhiều câu hỏi chưa được trả lời” trước khi cần sa được hợp pháp hóa vào năm tới.

Chủ tịch Pilkey nói, “Chuyện này là vô tiền khoáng hậu ở các nước phương tây, và tôi không biết chính xác chuyện này sẽ triển khai ra sao.”

Trước khi việc bán cần sa được hợp thức hóa và quản lý trên toàn Canada dự kiến vào ngày 1/7/2018, nhiều quyết định hệ trọng đang thuộc trách nhiệm của tỉnh bang, trong đó có hạn chế độ tuổi, và cách bán và đánh thuế cần sa.

Hồi tháng 9, ban cấp phép và tiêu chuẩn của Toronto đưa ra một báo cáo nêu bật những mảng mà Toronto cần được tỉnh bang hỗ trợ thêm về vấn đề hợp pháp hóa cần sa.

Lúc đó, Tracey Cook, giám đốc điều hành của ban này, nói với đài CBC Toronto, “Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là các lợi ích cộng đồng của chúng tôi được cân nhắc. Chúng tôi không muốn thấy các cửa hàng mở gần trường trung học hay trường công lập.”

Khuôn khổ do tỉnh bang công bố hồi đầu tháng 9 quy định rằng việc sử dụng cần sa giải trí sẽ bị cấm ở những nơi công cộng, trong xe và tại nơi làm việc, và sẽ chỉ được phép tại tư gia.

Các điểm quan trọng của kế hoạch này bao gồm:

  • 80 cửa hàng riêng biệt sẽ mở cửa trước ngày 1/1/2019, và khoảng 150 mở cửa trước năm 2020.
  • Việc bán trên mạng sẽ được phép trên toàn Ontario từ tháng 7/2018 trở đi.
  • Đề xuất độ tuổi tối thiểu 19 để được phép sử dụng, mua và sở hữu cần sa giải trí ở Ontario.

Tại một cuộc họp báo sáng thứ Sáu 20/10, thị trưởng John Tory nói ý kiến đóng góp của TDSB về nơi đặt cửa hàng bán cần sa rất được hoan nghênh, nhưng cũng nói rằng ông không nghĩ là sẽ có tiệm bán cần sa tại “mỗi góc đường”.

Ông nói, “Tôi rất quan tâm để bảo đảm rằng chúng ta lưu tâm đúng mức để tôn trọng các khu vực và trẻ em, và các hãng bán lẻ về việc chọn nơi đặt cửa hàng bán cần sa.”

Advertisements

Check Also

Thủ tướng Trudeau điều chỉnh nội các

David Lametti, dân biểu liên bang từ Montreal, là tân Bộ trưởng Tư pháp và …

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: