Home » Thời Sự » Canada » Kết quả bầu cử ở New Brunswick: bế tắc
Thủ lĩnh Đảng Tự do Brian Gallant, trái, và Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Cấp tiến Blaine Higgs, phải. (Ảnh: The Canadian Press)

Kết quả bầu cử ở New Brunswick: bế tắc

Bức tranh bầu cử của New Brunswick trở nên hỗn loạn hôm thứ Hai 24/9, khi cả Đảng Bảo thủ Cấp tiến đủ lẫn Đảng Tự do đều hy vọng lên cầm quyền sau khi kết quả bầu cử dân biểu tạo nên chính quyền thiểu số đầu tiên trong gần 100 năm.

Cuộc đua sít sao tới tận phòng bỏ phiếu cuối cùng ở khu vực bầu cử cuối cùng, khi Đảng Bảo thủ Cấp tiến dường như giành được chính quyền thiểu số với 22 ghế, so với 21 ghế của Đảng Tự do, trong một nghị viện mà cần có 25 ghế để lập chính quyền đa số.

Đảng Bảo thủ Cấp tiến tuyên bố thắng lợi, nhưng cả hai đảng đều dự định gặp Phó Toàn quyền Jocelyne Roy Vienneau vào ngày 25/9 để xin lập chính quyền.

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Cấp tiến Blaine Higgs nói, “Như trong bất kỳ cuộc đua nào, đảng giành được nhiều ghế nhất sẽ thắng.”

Tuy nhiên, thủ lĩnh Đảng Tự do Brian Gallant cho biết ông dự định đề xuất với phó toàn quyền về việc phối hợp với các đảng khác để thông qua luật trên cơ sở bỏ phiếu theo từng vấn đề.

Sáng thứ Ba 25/9, Phó Toàn quyền Jocelyne Roy Vienneau đã cho phép đương kim thủ hiến Brian Gallant tiếp tục cầm quyền trong khi Đảng Tự do cố gắng giành được tín nhiệm của nghị viện dù ít ghế hơn Đảng Bảo thủ Cấp tiến.

Cán cân quyền lực nay có thể chuyển sang hai đảng nhỏ hơn đã có những bước đột phá trong đêm bầu cử. Đảng Xanh (trước đây có 1 ghế) và Đảng Liên minh Nhân dân (trước đây không có ghế) mỗi đảng giành được 3 ghế.

Advertisements

Check Also

Việt kiều Canada bị thương nặng do bị tạt axít trong chuyến về Việt Nam ăn Tết

Việt kiều Canada bị thương nặng do bị tạt axít trong chuyến về Việt Nam ăn Tết

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: