Home » Thời Sự » Canada » Lãng phí thực phẩm khiến Canada tổn thất 31 tỉ Gia kim mỗi năm
Lãng phí thực phẩm
Lãng phí thực phẩm

Lãng phí thực phẩm khiến Canada tổn thất 31 tỉ Gia kim mỗi năm

Theo báo cáo do hãng tư vấn Value Chain Management International công bố tuần trước, mỗi năm Canada lãng phí thực phẩm với giá trị hơn 31 tỉ Gia kim, và khi năng lượng, nước và các chi phí tài nguyên khác được tính vào chi phí thực, mức tổn thất có thể cao tới ba lần con số đó.

Bác cáo này tính toán tổng phí tổn của hàng triệu ký thực phẩm bị bỏ mỗi năm tại các gia đình, nhà hàng và siêu thị ở Canada.

Mức lãng phí này tăng 15 phần trăm so với các phát hiện của báo cáo cách đây 4 năm. Phí tổn hồi năm 2010 là 27 tỉ Gia kim. Mức lãng phí cũng tương đương với 2 phần trăm tổng GDP của Canada, và lớn hơn tổng sản lượng kinh tế của 29 nước nghèo nhất thế giới.

Báo cáo này thừa nhận con số đó chưa tính tới mức lãng phí ở các tổ chức liên bang như nhà tù, trại giam, bệnh viện và trường học vì không có số liệu đáng tin cậy. Nếu tính luôn các mức đó, cùng với chi phí thực của năng lượng, nước, đất, lao động, đầu tư xây dựng cơ bản, cơ sở hạ tầng, máy móc và vận tải, chi phí thực của thực phẩm lãng phí gần bằng 100 tỉ Gia kim mỗi năm.

Ngay cả trong các lĩnh vực được theo dõi, thực phẩm bị lãng phí hàng ngày theo nhiều cách, ví dụ:

  • Người dân lãng phí khoảng 14,6 tỉ Gia kim thực phẩm mỗi năm, khoảng 47% trong tổng số. Mức lãng phí này chủ yếu gồm các thực phẩm mua với ý định sử dụng trong gia đình, nhưng không hề dùng tới, nên rốt cuộc ra bãi rác hoặc tiêu hủy,
  • Quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm chiếm tới một phần năm mức lãng phí thực phẩm trên toàn quốc,
  • Mười phần trăm thực phẩm lãng phí xảy ra ở trang trại, trước khi đi vào hệ thống chung,
  • Các hãng bán lẻ lãng phí 10 phần trăm,
  • Nhà hàng và khách sạn lãng phí 9 phần trăm,
  • Phần còn lại là lãng phí tại các cơ sở chế biến như các trạm đầu mối thực phẩm hay trong quá trình vận chuyển.

Báo cáo cho biết rằng việc lãng phí thực phẩm trong ngành lữ hành đặc biệt nghiêm trọng – lên tới 5 kilogam mỗi hành khách mỗi ngày. Ngay cả theo một số ước tính dè dặt nhất, báo cáo này cho biết chỉ cần số thực phẩm lãng phí trên các hãng hàng không Châu Âu mỗi năm cũng đủ nuôi được 200.000 dân của các nước nghèo trong một năm.

Trên các chuyến bay quốc tế, quy định bắt buộc phải vứt bỏ thực phẩm thừa sau một chuyến bay – bất kể thức ăn có được dùng hay chưa. Và các tàu du ngoạn đại dương (cruise) lãng phí nhiều nhất, với tỉ lệ lãng phí thực phẩm bình quân đầu người cao nhất.

Lãng phí như vậy sẽ khiến tất cả mọi người thiệt hại, không chỉ người mua thực phẩm và người làm ra thực phẩm. Báo cáo ước tính rằng mức lãng phí “có thể tránh được” khiến chi phí thực phẩm có thể tăng lên 10 phần trăm hoặc hơn. Chi phí đối với các doanh nghiệp thậm chí có thể còn cao hơn, nhưng vì một lý do nào đó, nhiều công ty không muốn có biện pháp khắc phục vấn đề do cảm nhận là không bõ công.

Advertisements

Check Also

Lawrence & Keele: đụng người đi bộ rồi bỏ chạy

Vào lúc 9:45 tối thứ Sáu, 8/2/2019 – chiếc xe van trắng đã đụng một …

Người anh vội vã rời Việt Nam trong vụ án “Việt Kiều bị tạt Axít”

Theo lời người cha, ông Võ Duy Linh đang ở Quảng Ngãi cho biết, tối …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: