Home » Thời Sự » Canada » Liên bang cấm dùng thông tin từ Facebook để duyệt đơn xin phúc lợi
(Ảnh minh họa của Paul Sakuma/Associated Press)

Liên bang cấm dùng thông tin từ Facebook để duyệt đơn xin phúc lợi

Các viên chức liên bang phụ trách duyệt đơn xin phúc lợi thất nghiệp, khuyết tật hoặc cao niên đã được yêu cầu không dò tìm thông tin về đương đơn trên Facebook.

Lệnh này được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao biết rằng các viên chức đã lên mạng xã hội để kiểm chứng bất cứ nghi ngờ nào của họ về đơn của một người xin hưởng phúc lợi khuyết tật CPP.

Và nay các chương trình phúc lợi khác – bảo hiểm thất nghiệp, phúc lợi cao niên như an sinh tuổi già (OAS) và phúc lợi bổ sung thu nhập bảo đảm (GIS) – cũng được nhắc nhở như vậy.

Các thông tin cá nhân duy nhất mà cơ quan phúc lợi được phép thu thập phải xuất phát từ đương đơn hoặc một bên thứ ba như bác sĩ, hãng sở, hoặc thân nhân, với điều kiện phải được đương đơn chấp thuận.

Một báo cáo tóm tắt soạn cho một quan chức cao cấp tại Bộ Lao động và Phát triển Xã hội năm ngoái nói rằng các viên chức xét duyệt phúc lợi CPP hoặc an sinh tuổi già không nên tiến hành “điều tra, theo dõi, hoặc thu thập và sử dụng thông tin từ Internet, báo chí, nhà quàn, hay bất cứ nguồn công khai nào khi thực hiện các trách nhiệm ra quyết định hành chính của mình.”

Báo cáo này đưa ra một loạt các ví dụ chi tiết về những loại tìm kiếm thông tin trên mạng bị xem là vượt quá giới hạn, bao gồm:

  • Tìm một cáo phó trên mạng cho một đơn xin hưởng phúc lợi CPP dành cho thân nhân còn sống;
  • “Kết bạn” trên Facebook với một người xin hưởng phúc lợi khuyết tật CPP để xem các hình ảnh có cung cấp bằng chứng cho thấy đương đơn thực ra có thể làm việc;
  • Tìm kiếm thông tin địa ốc địa phương để xem đương đơn đã sinh sống ở Canada đủ lâu để đủ điều kiện hưởng phúc lợi an sinh tuổi già.

Báo cáo này nói rằng việc sử dụng các thông tin công khai như các mục đăng trên mạng xã hội, và thậm chí cả các danh sách niêm yết địa chỉ có thể bị xem là “xâm phạm quyền riêng tư” và vi phạm Đạo luật Quyền riêng tư và Hiến chương về Quyền và Quyền tự do.

Hãng tin The Canadian Press lấy được một bản sao của báo cáo này sau khi yêu cầu cung cấp theo Đạo luật Tiếp cận Thông tin.

Một phát ngôn viên của Bộ Lao động và Phát triển Xã hội nói rằng các viên chức đã rà soát một số rất ít các trường hợp trong đó những thông tin như vậy đã được thu thập, nhưng không được sử dụng để quyết định liệu đương đơn có đủ điều kiện được hưởng phúc lợi hay không.

Cách đây 3 năm, các quan chức ở Bộ Lao động và Phát triển Xã hội nhận được một yêu cầu nội bộ về việc thu thập và sử dụng các thông tin công khai để xét duyệt tiêu chuẩn hưởng phúc lợi khuyết tật CPP.

Bộ này cho biết không có bằng chứng cho thấy việc điều tra như vậy diễn ra phổ biến, và cũng không có chính sách rõ rệt về cách dùng và có nên dùng những thông tin như vậy hay không.

Tới mùa hè năm 2015, các viên chức làm việc trong chương trình phúc lợi khuyết tật CPP, bao gồm cả những thẩm định viên y khoa, có những chỉ thị hướng dẫn mới.

Năm ngoái, chính sách này được áp dụng ở quy mô rộng hơn khi viên chức trong các chương trình gồm bảo hiểm thất nghiệp, phúc lợi sinh tuổi già (OAS) và phúc lợi bổ sung thu nhập bảo đảm (GIS) được yêu cầu không dùng mạng xã hội để xét duyệt hồ sơ.

Các viên chức được nhắc nhở rằng nếu họ phát hiện điều gì khác thường trong một hồ sơ, trong đó có bất cứ điều gì có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng, họ phải chuyển nó sang bộ phận phụ trách điều tra và loại trừ gian lận trong hệ thống phúc lợi liên bang.

Advertisements

Check Also

Thủ tướng Trudeau điều chỉnh nội các

David Lametti, dân biểu liên bang từ Montreal, là tân Bộ trưởng Tư pháp và …

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: