Home » Thời Sự » Canada » Mức giảm tiền điện 25% ở Ontario sẽ có hiệu lực trọn vẹn từ ngày 1/7/2017

Mức giảm tiền điện 25% ở Ontario sẽ có hiệu lực trọn vẹn từ ngày 1/7/2017

Mức giảm tiền điện 25% gây nhiều tranh cãi của thủ hiến Kathleen Wynne sẽ có hiệu lực trọn vẹn từ ngày Quốc khánh Canada 1/7, sau khi Hội đồng Năng lượng Ontario (OEB) phê chuẩn các thay đổi cuối cùng hôm thứ Năm 22/6.

Như vậy nghĩa là hóa đơn tiền điện trung bình hàng tháng sẽ giảm khoảng $41 trong năm nay xuống còn $121, bao gồm mức hoàn thuế HST 8% cho tiền điện đã có hiệu lực từ tháng 1 và các biện pháp khác áp dụng từ tháng 5, theo OEB.

Bộ trưởng năng lượng Glenn Thibeault ca ngợi mức giảm tiền điện này là sự giảm nhẹ gánh nặng thật sự và đáng kể cho người dân Ontario xưa nay chịu chi phí tiền điện gia tăng khi hệ thống được cải thiện trong thập niên vừa qua.

Các đảng đối lập đã kịch liệt phê phán kế hoạch này là nhắm tới cái lợi trước mắt và sẽ gánh chịu hậu quả về lâu dài vì tốn thêm hàng tỷ đô-la để khấu hao các chi phí cải thiện đó trong ba thập niên tới.

Thủ hiến Kathleen Wynne đã so sánh nó với việc kéo dài thời hạn của khoản vay mortgage để giảm mức trả nợ hàng tháng hiện nay.

Văn phòng Trách nhiệm giải trình Tài chính, một cơ quan độc lập của tỉnh bang, hồi tháng 5 đã công bố một báo cáo phát hiện rằng “Kế hoạch Điện Công bằng” của chính quyền sẽ khiến tỉnh bang tốn kém 45 tỷ đô-la trong vòng 29 năm tới trong khi tiết kiệm được 24 tỷ đôla, tức là tổn thất ròng 21 tỷ đô-la.

Theo những thay đổi này, từ ngày 1/7 giá điện theo giờ sử dụng sẽ giảm xuống còn 13,2 xu mỗi kilowatt giờ, giảm từ mức 18,5 xu hiện nay cho những giờ cao điểm.

Cho những giờ thấp điểm — sau 7 giờ tối và vào cuối tuần và ngày lễ — giá giảm từ 9,1 xu hiện nay xuống còn 6,5 xu.

Các chi phí được loại bỏ khỏi hóa đơn tiền điện bao gồm chương trình của chính quyền bảo đảm giá điện cho nông thôn và vùng xa xôi hẻo lánh, và chương trình hỗ trợ điện lực Ontario cho các hộ gia đình thu nhập thấp.

Các chi phí đó từ nay sẽ được trả bằng nguồn thu thuế chung.

Thủ hiến Wynne đã hứa giữ mức tăng tiền điện không quá 2%/năm trong vòng 4 năm tới, đủ để chính quyền đợi qua kỳ bầu cử tỉnh bang vào tháng 6 sang năm.

Nhưng Đảng Bảo thủ Tiến bộ đã cảnh báo rằng giá điện sẽ tăng mạnh hơn sau khi lời hứa tăng giá hạn chế trong 4 năm hết hạn.

Sẽ có thêm nhiều thông tin hơn về chiều hướng tương lai của giá điện khi chính quyền công bố kế hoạch năng lượng dài hạn của mình trong vài tháng tới.

Advertisements

Check Also

Thủ tướng Trudeau điều chỉnh nội các

David Lametti, dân biểu liên bang từ Montreal, là tân Bộ trưởng Tư pháp và …

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: