Home » Thời Sự » Canada » Chính phủ ra lệnh đánh giá chương trình siêu dữ liệu của CSIS
Bộ trưởng An toàn Công cộng Ralph Goodale trả lời trong Phiên Chất vấn tại Hạ viện ở Ottawa, hôm 30-1. (Ảnh: Adrian Wyld / The Canadian Press)

Chính phủ ra lệnh đánh giá chương trình siêu dữ liệu của CSIS

Bộ trưởng An toàn Công cộng Ralph Goodale đã ra lệnh đánh giá lại một chương trình siêu dữ liệu của Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) mà đã lưu trữ trái phép dữ liệu về những người dân Canada vô tội trong gần một thập niên.

Hôm thứ Năm 2-2, bộ trưởng Goodale nói rằng ông và Bộ trưởng Tư pháp Judy Wilson-Raybould đang kiểm tra những hoàn cảnh đã khiến CSIS và Bộ Tư pháp kết luận rằng cơ quan tình báo này có thể thu thập và lưu trữ vô hạn định các dữ liệu về những người “không phải là mối nguy”.

Tối thứ Năm 2-2, văn phòng bộ trưởng Goodale cho biết lần đánh giá này được yêu cầu sau khi một Tòa án Liên bang phán quyết vào cuối năm ngoái rằng tập quán đó là bất hợp pháp.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của nhật báo Toronto Star, bộ trưởng Goodale nói, “Công việc mà CSIS đã làm là dựa trên các ý kiến pháp lý được cân nhắc mà họ nhận được từ Bộ Tư pháp. Vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi thực hiện đúng từ phía vận hành, tức là Bộ An toàn Công cộng, và cả từ phía chính sách, tức là Bộ Tư pháp.”

Bộ trưởng Goodale phát biểu như vậy để phản ứng trước những tài liệu mới công bố cho thấy CSIS đã không thể xác định được có bao nhiêu người Canada bị dính trong chương trình siêu dữ liệu (metadata) của họ.

Trung tâm Phân tích Dữ liệu Vận hành (ODAC) của CSIS đã lưu trữ “dữ liệu có liên quan” — thường gọi là metadata — về những người không gây ra mối nguy nào cho an ninh quốc gia của Canada. Năm 2016, một thẩm phán Tòa án Liên bang đã phán quyết rằng quyết định của cơ quan này lưu trữ các dữ liệu đó vô hạn định là phi pháp.

Metadata có thể bao gồm có thông tin nhạy cảm như dữ liệu định vị địa lý, những cuộc điện thoại gọi đi hoặc nhận được, và các thông tin cá nhân khác. Các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo từ lâu đã dựa vào metadata để phát hiện các di chuyển và mạng lưới của một đối tượng bị theo dõi.

CSIS nói rằng vì metadata không gắn với “các chi tiết cá nhân”, như quốc tịch, cơ quan này không thể biết có bao nhiêu công dân Canada bị ảnh hưởng.

Trong một phát biểu hôm thứ Năm 2-2, CSIS nhắc lại rằng tất cả truy cập vào cơ sở dữ liệu của ODAC và việc phân tích siêu dữ liệu đã được ngừng lại sau khi có phán quyết của Tòa án Liên bang.

Tại một cuộc họp báo hồi tháng 11-2016, giám đốc CSIS Michel Coulombe chấp nhận phán quyết của tòa án, nhưng vẫn khẳng định tính hữu ích của chương trình siêu dữ liệu của ODAC.

Hôm thứ Năm 2-2, khi được hỏi liệu ông sẽ chuẩn thuận một chương trình như ODAC lần nữa hay không, bộ trưởng Goodale nói rằng ông muốn đợi cho tới khi cuộc đánh giá phối hợp này được hoàn tất. Ông nói Ủy ban Đánh giá Tình báo An ninh, chuyên trách đánh giá các hoạt động của CSIS, cũng sẽ dự phần.

Trong những tài liệu đệ trình ở Nghị viện, CSIS cũng cho biết rằng cơ quan này đã báo cáo với các bộ trường an toàn công cộng trong nhiều chính phủ liên tiếp nhau về sự tồn tại của ODAC trong tám lần riêng biệt, bắt đầu từ năm 2006 khi chương trình này được thiết lập.

Nhưng trong những lần báo cáo đó, cơ quan này không phân biệt giữa dữ liệu “có liên quan tới nguy cơ và không liên quan tới nguy cơ” — nói cách khác, họ đã không phân biệt những mối nguy an ninh bị tình nghi với những người vô tội mà họ có tương tác.

Advertisements

Check Also

Lawrence & Keele: đụng người đi bộ rồi bỏ chạy

Vào lúc 9:45 tối thứ Sáu, 8/2/2019 – chiếc xe van trắng đã đụng một …

Người anh vội vã rời Việt Nam trong vụ án “Việt Kiều bị tạt Axít”

Theo lời người cha, ông Võ Duy Linh đang ở Quảng Ngãi cho biết, tối …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: