Home » Thời Sự » Canada » Phiến quân Hồi Giáo ly khai định ngày chặt đầu 2 con tin Canada ở Philippines
Robert Hall, trái, và John Ridsdel (Ảnh: THE CANADIAN PRESS)

Phiến quân Hồi Giáo ly khai định ngày chặt đầu 2 con tin Canada ở Philippines

Hôm thứ Sáu 15-4 đã xuất hiện một video kinh khủng cho thấy hai con tin người Canada có “lời khẩn cầu cấp bách cuối cùng” xin chính phủ liên bang cứu họ tránh khỏi bị bọn khủng bố Abu Sayyaf chặt đầu.

John Ridsdel và Robert Hall nói trực tiếp vào ống kính khi bị dí dao vào cổ họng, với một thông điệp rõ ràng là dành cho chính phủ Canada – nộp tiền chuộc trong vòng 10 ngày tới kẻo không họ sẽ bị giết, Ông Ridsdel nói: “Chúng tôi được bảo gần đây là lời cảnh cáo cuối cùng, lời khẩn cầu cấp bách cuối cùng tới hai chính phủ Philippines và Canada – và các gia đình. Nếu 300 triệu (peso Philippine, tức khoảng 8,3 triệu đôla Canada) tiền cho tôi không được nộp trước 3 giờ chiều ngày 25-4, họ sẽ chặt đầu tôi.”

Sau đó ống kính chuyển sang ông Hall; ông lặp lại lời cảnh cáo đó, và nói thêm: “Lời khẩn cầu cụ thể của tôi là dành cho chính phủ Canada vì tôi biết chính phủ có khả năng cứu chúng tôi thoát khỏi nơi này. Tôi không biết chính phủ còn đang đợi gì nữa.”

Ống kính camera còn cho thấy hai người ngoại quốc khác – một người đàn ông Na Uy và một phụ nữ Philippines cũng đã trải qua thời gian gần 7 tháng bị bắt cóc chung với Ridsdel và Hall – nhưng họ không nói gì. Đoạn video dài 2 phút kết thúc với một tay súng đeo mặt nạ nhắc lại hạn chót, cảnh cáo rằng nếu yêu cầu không được thực hiện trước hạn chót, “Chúng tôi chắc chắn sẽ chặt đầu một trong bốn người này”.

Ridsdel, một cựu ký giả ở Calgary trở thành nhà quản lý hãng khai khoáng, đang trong thời gian bán hưu trí ở tuổi 68 hồi tháng 9 năm ngoái khi các tay súng đi canô ập vào một khu resort ở Philippines, bắt cóc 4 người này.

Nhóm phiến quân Hồi Giáo ly khai Abu Sayyaf, từng bắt cóc hàng chục người ngoại quốc và người Philippines để đòi tiền chuộc, đã nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc này.

Chính phủ liên bang Canada chưa có phản ứng tức thì gì – nhưng đây không phải là video đầu tiên xuất hiện sau vụ bắt cóc này. Trong một kiểu tương tự như các vụ trước do nhóm Abu Sayyaf thực hiện, hồi tháng 11 năm ngoái phiến quân đã mở chiến dịch trên mạng đòi tiền chuộc 1 tỷ peso (28 triệu đôla Canada) cho mỗi con tin.
Một video thứ hai được công bố vào ngày 10-3 đưa ra hạn chót, trong đó con tin hốc hác Ridsdel Có lời khẩn cầu trực tiếp tới Thủ tướng Justin Trudeau. “Hãy làm điều cần thiết để đáp ứng các yêu sách của họ trong vòng 1 tháng kẻo không họ sẽ giết tôi.”

Một viên chức chính phủ Canada từ chối bàn về các mối đe dọa trước đây, nói với Đài CBC rằng chính phủ sẽ không bình luận hay tiết lộ bất cứ thông tin nào mà có thể gây phương hại cho các nỗ lực hiện có hoặc gây nguy hiểm trong tính mạng của các công dân Canada.”

Một viên chức nói rằng chính phủ có biết về video mới nhất này, nhưng không bình luận.

[yikes-mailchimp form=”1″ title=”1″ description=”1″ submit=”Submit”]

Advertisements

Check Also

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: