Home » Thời Sự » Canada » Nhân lễ Tình yêu, RCMP cảnh báo về các trò lừa tình trên mạng
(Ảnh minh họa của CBC)

Nhân lễ Tình yêu, RCMP cảnh báo về các trò lừa tình trên mạng

Năm ngoái ở Canada, 748 người là nạn nhân của các vụ lừa tình và bị gạt 17 triệu đô-la, trung bình $23.000/người.

Thiên hạ thường nói tình yêu là mù quáng. Nhưng nhân lễ Tình yêu (Valentine’s Day), lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Liên bang (RCMP) nhắc nhở những người lãng mạn mở mắt cảnh giác trước những trò lừa tình trên mạng khiến những người nhẹ dạ mất tiền.

Theo cảnh sát, những kẻ lừa đảo lập các hồ sơ chân dung trên các trang mạng hẹn hò (dating) và mạng xã hội để chiếm lòng tin của người khác. Chúng tạo dựng quan hệ dần dà theo thời gian rồi bịa cớ cần tiền.

Năm ngoái ở Canada, 748 người là nạn nhân của các vụ lừa tình và bị gạt 17 triệu đô-la, trung bình $23.000/người.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, hạ sĩ RCMP Guy Paul Larocque nói, “Nhưng có những nạn nhân tổn thất nhiều hơn vậy. Một số nạn nhân đã mất hơn $100.000 vì bị lừa tình, quả là đáng buồn. Một số đã mất gần như toàn bộ tiền tiết kiệm của họ, thậm chí bán nhà để có thể thanh lý một số tài sản để có tiền gửi cho những kẻ lừa đảo này.”

Thông thường, những kẻ lừa đảo gặp nạn nhân của chúng qua một trang mạng hẹn hò. Từ đó, mối quan hệ có thể tiến triển nhanh và dường như quá tốt đẹp nên khó có thể là sự thật.

Ông Larocque cho biết một trong những dấu hiệu đáng ngờ là khi người mới quen trên mạng thổ lộ tình yêu quá sớm, mà sau đó thường xuất hiện rất nhanh lời xin tiền.

Ông nói “Thông thường sẽ là xin tiền để giải quyết một nhu cầu cấp bách hoặc một trường hợp khẩn cấp vừa mới xảy ra với người đó hoặc thân nhân của người đó.”

“Một ví dụ điển hình là chúng giả vờ nói rằng có một thân nhân đang bị bệnh và cần giúp đỡ để trang trải chi phí chữa bệnh vì họ đang ở ngoại quốc nên việc chữa trị cần có khá tốn tiền, mà chúng lại không thể ứng tiền ngay lúc này vì không thể dùng được tài khoản ngân hàng của chúng.”

Ông Larocque nói rằng kẻ lừa đảo sẽ thường cố gắng tránh gặp mặt nạn nhân. Chúng sẽ sắp xếp một cuộc hẹn, nhưng rồi bịa cớ giải thích tại sao không tới được.

Tuy nhiên, ông Larocque nói trong một số trường hợp kẻ lừa đảo trơ tráo tới mức dám gặp mặt trực tiếp và vẫn cuỗm tiền đi được.

Ông Larocque nói các số liệu của RCMP về các vụ lừa tình có thể chỉ là một phần nổi của tảng băng chìm vì các nghiên cứu cho thấy chỉ có 5% nạn nhân trình báo cảnh sát.

Có vài lý do cho thực tế này. Ông Larocque nói, “Một lý do quan trọng là họ cảm thấy xấu hổ về chuyện đã xảy ra với mình và không muốn bàn tới chuyện đó. Họ chấp nhận tổn thất và gắng đứng dậy đi tiếp.”

Advertisements

Check Also

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Bão lớn có thể đổ 12-25 cm tuyết và băng xuống vùng Toronto

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: