Home » Thời Sự » Canada » Tìm được $100.000 trong TV cũ, trả lại cho chủ nhân sau hơn 30 năm
Số tiền được phát hiện bên trong một trong vô vàn TV cũ như vậy ở hãng GEEP. (Ảnh: CBC)

Tìm được $100.000 trong TV cũ, trả lại cho chủ nhân sau hơn 30 năm

Khi các nhân viên của một xưởng tái sinh rác ở Ontario cạy mở khung gỗ của một cái TV cũ nát từ thập niên 1980, họ phát hiện một kho báu thật sự bên trong.

Cái TV này đã được bỏ rác tái sinh cách đây một năm, và được chuyển tới hãng tái sinh rác điện tử Global Electric Electronic Processing (GEEP) ở Barrie, Ontario; nó được tháo rời vào ngày 13-1-2017.

Bên trong TV, họ tìm thấy $100.000 bằng giấy bạc $50. Người bỏ tiền và giấy tờ ngân hàng vào đó cách đây hơn 30 năm đã quên mất là ông đã cất số tiền thừa hưởng lớn từ cha mẹ mình trong TV. Do không nhớ, về sau ông đem cái TV đó — vẫn còn số tiền trong đó — cho một người bạn. Và nhiều năm sau, người bạn đem TV tới bỏ ở trạm tái sinh rác.

Lew Coffin, phó giám đốc phụ trách vận hành của GEEP, nói, “Thật đáng ngạc nhiên là số tiền $100.000 bằng giấy bạc $50 rất gọn.”

Dùng giấy tờ ngân hàng từ năm 1985 để truy tìm chủ nhân, cảnh sát Barrie đã mang số tiền trả lại cho một người đàn ông 68 tuổi ở Bolsover, Ontario, một làng có khoảng 400 dân ở vùng Kawartha Lakes. Cảnh sát không công bố tên của ông vì lý do quyền riêng tư.

Cảnh sát viên Nicole Rodgers nói, “Đây là một tình huống độc nhất vô nhị với số tiền lớn bị mất mà chẳng ai biết nó bị mất. Thậm chí khi cảnh sát ngồi trong nhà ông, ông ta cũng không nhận ra rằng họ đáng nói về hộp tiền có tiền của ông ta trong đó. Trong đầu, ông cứ nghĩ nó còn nằm ở đâu đó trong nhà ông.

Khi một nhân viên GEEP tháo mặt sau của TV, hộp chứa tiền lộ rõ ra ngay, theo lời kể của ông Coffin. Số tiền được đếm — tuy nhiên tiền quá cũ nên không thể đếm bằng máy — và cất trong két sắt cho tới khi cảnh sát tới nhận vào tuần sau đó.

Vì cái TV đã được đem cho họ, theo luật, các nhân viên của hãng tái sinh rác không buộc phải giao số tiền trong đó cho cảnh sát.

Ông Coffin nói, “Thương hiệu của hãng được xây dựng trên sự an ninh và tính liêm chính. Nếu nó tới GEEP, chúng tôi sẽ trả lại nó.” Ông cũng cho biết GEEP đã tìm thấy những số tiền nhỏ hơn giấu trong dàn máy nghe nhạc, loa, và máy tính mà họ tái sinh.

Tuy các giấy tờ ngân hàng kèm theo giúp cảnh sát hình dung rõ ràng nguồn gốc của số tiền này, trước tiên họ phải loại trừ khả năng số tiền này lấy được từ một vụ cướp ngân hàng. Họ đã nghiên cứu các vụ cướp lớn ở miền nam Ontario giữa thập niên 1980. Khi đã loại trừ khả năng cướp ngân hàng, cảnh sát Barrie vẫn phải nhờ cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP khẳng định là đó không phải là tiền giả.

Cảnh sát đã truy tìm được chủ nhân số tiền nhờ địa chỉ ghi trên các giấy tờ ngân hàng. Trong hơn 30 năm, ông vẫn cư ngụ tại cùng căn nhà của ông ở Bolsover, theo người dân địa phương. Gia đình ông vẫn còn làm chủ một doanh nghiệp.

Khi cảnh sát tiết lộ số tiền bị mất đó là của ông, ông vô cùng sung sướng. Tuy ông không nhớ rõ, cảnh sát viên Rodgers hiểu tại sao ông có thể quên chỗ cất giữ bí mật. “Không phải ông ẩu tả với tiền của mình … có lẽ ông nghĩ là giấu ở dưới nệm.”

Advertisements

Check Also

Thủ tướng Trudeau điều chỉnh nội các

David Lametti, dân biểu liên bang từ Montreal, là tân Bộ trưởng Tư pháp và …

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: