Home » Thời Sự » Canada » “Sao Bắc Cực” Justin Trudeau lên trang bìa tạp chí Rolling Stone

“Sao Bắc Cực” Justin Trudeau lên trang bìa tạp chí Rolling Stone

“Thủ tướng Canada có phải là niềm hy vọng lớn nhất của thế giới tự do?” Tạp chí Rolling Stone dường như nghĩ vậy.

Tạp chí lâu đời về âm nhạc và văn hóa đại chúng này dành bài nổi bật trang bìa của số
mới nhất ra ngày 10/8/2017 (số kỷ niệm 50 năm thành lập) viết về thủ tướng Justin Trudeau.

Gọi Trudeau là “The North Star” (“Sao Bắc Cực”), bài báo dài hơn 7,000 từ pha trộn tiểu sử của ông với chuyện thời sự, từ những chi tiết về cuộc đời của Trudeau tới những cuộc gặp gần đây của ông với tổng thống Mỹ Donald Trump. Trên trang bìa, Trudeau được in ảnh với lời chua “Tại sao ông không thể là Tổng thống của chúng ta?”

Bài báo nhìn chung dành nhiều lời có cánh ca ngợi Trudeau. Tác giả Stephen Rodrick gọi Trudeau là “một nhà lãnh đạo tiến bộ, duy lý, có tư duy hướng về tương lai”, người “đã vượt qua bi kịch để trở thành thủ tướng Canada”, ví dụ như cái chết của em trai Michel trong một trận tuyết lở và cái chết của cha, cựu thủ tướng Pierre Trudeau.

Stephen Rodrick, một ký giả và tác giả Mỹ thường viết về chính trị, viết, “Justin Trudeau đang cố gắng Khiến Canada Vĩ đại Trở lại (Make Canada Great Again). Ông đang dùng những phương pháp khác, ta tạm gọi vậy.” Tác giả từng khắc họa chân dung của nhiều nhân vật trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ (phó tổng thống) Mike Pence và (cựu thị trưởng New York) Rudy Giuliani, tới (diễn viên) Chris Rock và (ngôi sao quần vợt) Serena Williams.

Bài báo nhiều lần so sánh Trudeau và Trump — từ phong cách cá nhân tới quan điểm của họ về đủ loại vấn đề như sức khỏe sinh sản của phụ nữ, luật môi trường và thái độ đối với người Hồi giáo — và đa phần ủng hộ thủ tướng Canada.

Tác giả viết, “Con trai của Trump gặp những người Nga hứa cung cấp thông tin có hại cho Hillary Clinton. Ngoại trưởng của Trudeau là Chrystia Freeland, một người Canada gốc Ukraine bị nước Nga của Putin cấm cửa.”

Trudeau nói với Rodrick rằng tuy ông bất đồng với Trump về rất nhiều vấn đề, cả hai có “mối quan hệ làm việc có tính xây dựng”.

Tuy đề cao sự nổi tiếng và được lòng dân và một số thành tựu của Trudeau, bài báo cũng liệt kê một số sai sót và vấp váp chính trị của ông quên nhắc tới Alberta trong diễn văn tại lễ mừng Quốc khánh Canada lần thứ 150 tại Ottawa hôm 1/7 năm nay. Gần cuối bài báo, tác giả nhắc tới một số chỉ trích đối với chính phủ Trudeau, như tới nay chưa thực hiện được những lời hứa lúc tranh cử về cải tổ bầu cử, không cải thiện được chất lượng cuộc sống của thổ dân và thỏa thuận dàn xếp bồi thường 10.5 triệu đô-la cho Omar Khadr.

Là tạp chí chuyên về âm nhạc, nhưng Rolling Stone thường viết về chính trị Mỹ trong nửa thế kỷ qua, trong đó có những bài đặc sắc lên trang bìa về các cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter, Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Tạp chí này, vốn tự nhận là ủng hộ viên trung thành của Đảng Dân chủ, vào năm 2015 đã có một bài lên trang bìa viết về Donald Trump trong kỳ bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Kể từ khi đắc cử thủ tướng vào năm 2015, Justin Trudeau đã xuất hiện trong nhiều bài đình đám hoặc được đề cập trong nhiều tạp chí lớn ở Mỹ, như Vanity Fair, GQ và Vogue. Ông là thủ tướng Canada đầu tiên lên trang bìa Rolling Stone.

Advertisements

Check Also

Cảnh sát truy tìm phạm nhân gốc Việt ở Hamilton

Vào ngày thứ Ba (14/01/2019), Cảnh Sát Tỉnh Bang Ontario thông báo lệnh truy lùng …

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: