Home » Thời Sự » Canada » Tài xế bị phạt $575 vì ném mẩu thuốc lá ra ngoài, giữa lúc B.C. nỗ lực chống cháy rừng
(Ảnh: CTV Vancouver)

Tài xế bị phạt $575 vì ném mẩu thuốc lá ra ngoài, giữa lúc B.C. nỗ lực chống cháy rừng

Theo giới chức trách, tuy mùa cháy rừng kỷ lục đã thiêu trụi hơn 10,600 cây số vuông diện tích rừng trên toàn British Columbia, một số người hút thuốc tiếp tục bất cẩn ném mẩu thuốc lá bừa bãi.

Hôm thứ Năm 31/8, một tài xế xe tải ở Langford, B.C., đã bị phạt $575 vì ném mẩu thuốc lá đã hút ra khỏi cửa xe. Theo cảnh sát viên tại hiện trường, tài xế này gọi mức phạt này là “điên rồ”.

Mức phạt này có vẻ rất nặng, nhưng cảnh sát viên Alex Berube thuộc cảnh sát liên bang RCMP West Shore nói ông chỉ làm đúng theo khuôn khổ pháp luật. Năm ngoái, British Columbia đã có luật lệ nghiêm ngặt hơn về mẩu thuốc lá bị ném ra và xem các khoản phạt đó là dành cho vi phạm liên quan tới cháy rừng.

Năm 2016, 153 người đã bị phạt từ $307 tới $1,150 liên quan tới tội này.

Hôm thứ Sáu 1/9, ông Berube nói với CTV News, “Chúng tôi chứng kiến chuyện này hàng ngày, ngay cả khi chúng tôi không đang làm nhiệm vụ.”

Ông Berube, cũng là người đảm trách quan hệ truyền thông cho lực lượng cảnh sát, đã quyết định chia sẻ trải nghiệm này trên mạng để giúp công chúng hiểu việc ném mẩu thuốc lá nguy hiểm đến đâu. Ông đăng lên Twitter một tấm ảnh chụp giấy phạt với lời chua “Ném mẩu thuốc lá ra khỏi cửa xe là sai và BẤT HỢP PHÁP.”

Ông Berube nói tài xế cho ông biết rằng đó lần thứ hai ông ta bị phạt vì ném mẩu thuốc lá.

Những trận cháy rừng do con người gây ra đã khiến lực lượng cứu hỏa của B.C. bận rộn trong mùa hè năm nay. Chỉ trong một dịp cuối tuần hồi tháng 7, khoảng 20 trong số chừng 30 trận cháy rừng được cho là do hoạt động của con người gây ra, chẳng hạn ném mẩu thuốc lá hoặc lửa trại cháy âm ỉ, theo Nha Cháy rừng BC lúc đó.

Ở Vancouver, thành phố đã áp dụng mức phạt $500 đối với hành vi ném “chất liệu có khói theo cách nguy hiểm”.

British Columbia vẫn còn tình trạng khẩn cấp trên toàn tỉnh bang kể từ ngày 7/7 trong một mùa cháy rừng mà giới chức trách gọi là một trong những mùa cháy rừng trầm trọng nhất trong lịch sử tỉnh bang.

Hôm thứ Sáu 1/9, một lãnh đạo chính quyền địa phương ở Vùng Cariboo bị cháy rừng nặng nói ông sẽ không ngạc nhiên nếu các trận cháy rừng phải tới năm 2018 mới được dập tắt hoàn toàn.

Advertisements

Check Also

Thủ tướng Trudeau điều chỉnh nội các

David Lametti, dân biểu liên bang từ Montreal, là tân Bộ trưởng Tư pháp và …

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: