Thiếu nữ Vancouver 19 tuổi tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Columbia

0 101

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Với hầu hết thanh niên 19 tuổi, cao học là điều họ chỉ vừa mới bắt đầu cân nhắc. Nhưng Rachel Lin, một thiếu nữ ở Vancouver, Canada, đã học xong chương trình thạc sĩ.

Tháng 5 năm nay, Lin tốt nghiệp Trường Sư phạm của Đại học Columbia với bằng thạc sĩ về thần kinh học và giáo dục. Cô sẽ tròn 20 tuổi vào tháng 7.

Lin sinh ở Đài Loan và chuyển tới Vancouver lúc hai tuổi. Cô tốt nghiệp trung học sớm nhờ Chương trình Chuyển tiếp Đại học (University Transition Program) của Đại học British Columbia (UBC), chương trình chuẩn bị cho các học sinh xuất sắc vào đại học sớm.

Lin kể, “Sau Lớp 7, tôi thi vào chương trình này, nên thay vì vào Lớp 9, tôi vào Lớp 11 với 20 học sinh khác như tôi.”

Sau khi nhảy 3 lớp, Lin tốt nghiệp trung học năm 14 tuổi, và năm 15 tuổi cô bắt đầu học ở UBC.

Cô nói, “Tôi tốt nghiệp cử nhân thần kinh học. Tôi rất quan tâm tới những ứng dụng của nó. Tôi luôn muốn dùng kiến thức thần kinh học cho một việc gì khác ngoài các mục đích nghiên cứu thuần túy.”

Lin học chương trình cử nhân 4 năm, và mất trọn 4 năm để học xong. Cô nói lẽ ra cô đã học xong sớm, nếu đã không chọn nghỉ một học kỳ. Tuy nhiên, học kỳ nghỉ đó là để thực hiện một hải trình chu du thế giới, tới 10 quốc gia.

Khi xong chương trình cử nhân ở UBC, Lin bắt đầu học ở Đại học Columbia. “Tôi chọn trường Columbia vì đó là một trong những chương trình duy nhất trên thế giới kết hợp giữa thần kinh học và giáo dục.” Tất nhiên, vốn là người chủ động, Lin bắt đầu học ở Columbia trước khi cô hoàn tất ở UBC, lao ngay vào học thạc sĩ trước lễ tốt nghiệp ở UBC.

Cô nói, “Tôi bắt đầu vào tháng 5. Tôi đi trước một bước bằng cách lấy môn học ngay và bắt đầu dự án nghiên cứu của mình trong mùa hè.”

Nhờ đó Lin có thể học xong chương trình chỉ trong một năm.

“Suy nghĩ của tôi là nếu tôi có thể làm xong, thì tôi chỉ việc làm xong.” Cô có vẻ chẳng nghĩ chương trình cao học của một đại học hàng Ivy League là khó.

“Thực tình mà nói, tôi chẳng thấy bị đòi hỏi gì nhiều. Tôi quen với việc học nhiều tín chỉ cùng lúc. Chương trình thạc sĩ này nặng về môn học hơn [là nghiên cứu]. Tôi có làm một số nghiên cứu bên lề, và cuối chương trình tôi làm luận văn, nhưng tôi đã làm nhiều phần của việc đó lúc ở UBC trước đây, nên tôi quả thực đã quen làm nhiều việc cùng một lúc.”

Tuổi quá trẻ của Lin có bao giờ là trở ngại? Cô đáp rằng chỉ khi cô để tuổi của mình trở thành một trở ngại.

“Tôi nghĩ rất nhiều về tuổi của mình. Điều đó hạn chế khả năng kết bạn của tôi, chứ không phải chính độ tuổi của tôi. Khi tôi không để ý tới chuyện đó, tôi có rất nhiều bạn, tôi tham gia nhiều câu lạc bộ, tôi tham gia nhiều buổi định hướng.”

Lin giữ kín khi những người khác bắt đầu hỏi quanh.

“Khi tôi nhập học Columbia, trong bài phát biểu định hướng, họ nói, ‘Sinh viên già nhất của chúng tôi là 63 tuổi, trẻ nhất là 18 tuổi.’ Mọi người ồ lên thảng thốt và nhìn quanh, cố tìm ra người 18 tuổi đó là ai. Vào buổi học đầu tiên, tất cả các sinh viên trong chuyên ngành của tôi hỏi quanh, ‘Ai là người 18 tuổi vậy?’ Có người nhìn thẳng vào tôi vào hỏi, ‘Bạn có nghĩ người ngồi ở đằng trước là người 18 tuổi đó không?’”

Nay Lin cũng không giảm tốc. Cuối tháng 6 này, cô sẽ lên đường sang Đài Loan, nơi cô bắt đầu sử dụng bằng cấp của mình ngay để dạy khoa học và tiếng Anh cấp trung học tại một trường quốc tế.

Cô nói, “Tôi rất hào hứng về chuyện này. Dạy học sinh trung học sẽ là một trải nghiệm thú vị, nếu xét tới việc tôi chỉ lớn hơn học sinh vài tuổi.”

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: