Home » Thời Sự » Canada » Thủ hiến Ford dự định lập ủy ban đặc biệt để điều tra tình hình tài khóa của Ontario
Thủ hiến Doug Ford phát biểu trước khối dân biểu Đảng Bảo thủ Cấp tiến ở Toronto hôm 24/9/2018. (Ảnh: Christopher Katsarov/The Canadian Press).

Thủ hiến Ford dự định lập ủy ban đặc biệt để điều tra tình hình tài khóa của Ontario

Hôm 24/9, thủ hiến Doug Ford đã công bố kế hoạch lập một ủy ban đặc biệt để điều tra kỹ lưỡng hơn về tình hình tài khóa của Ontario. Ông gọi cách người tiền nhiệm xử lý sổ sách tài chính của Ontario là “vụ bê bối chính quyền lớn nhất trong một thế hệ”.

Thủ hiến Ford đưa ra lời hứa buộc chính quyền cũ chịu trách nhiệm trong một bài phát biểu tại cuộc họp riêng của khối dân biểu thuộc Đảng Bảo thủ Cấp tiến cầm quyền. Vài ngày trước đó, bộ trưởng tài chính của ông tuyên bố Ontario đang có thâm hụt 15 tỷ đô-la, chứ không phải 6.7 tỷ theo phương pháp kế toán của chính quyền cũ của Đảng Tự do.

“Họ không thể thoát được chuyện này,” thủ hiến Ford nói; Đảng Bảo thủ Cấp tiến của ông giành chính quyền đa số hồi mùa xuân năm nay. “Chúng ta sẽ đòi có câu trả lời về việc tiền chi tiêu vào đâu.”

Thủ hiến Ford nói ủy ban sẽ có quyền triệu tập các nhân chứng, bắt buộc trưng tài liệu và thu thập bằng chứng cho một báo cáo cuối cùng dự kiến ​​công bố vào tháng 12.

Hôm thứ Sáu 21/9, Bộ trưởng Tài chính Vic Fedeli cho biết tỉnh bang sẽ phải có những hy sinh vì đang chật vật với khoản thâm hụt dự kiến ​​15 tỷ đô-la cho năm tài khóa 2018-2019.

“Vic, anh đã giúp soi rọi vụ bê bối chính quyền lớn nhất trong một thế hệ,” Ford nói với bộ trưởng Fedeli, người đứng bên cạnh ông. “Chúng ta sẽ cử một nhóm chuyên gia, một ủy ban độc lập, để truy tầm đường đi của tiền.”

Ford không cho đặt câu hỏi về các kế hoạch của ông về ủy ban này ngoài công việc của ủy ban độc lập và việc kiểm toán từng dòng chi tiêu của chính quyền mà dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong những tuần tới.

Thay vì vậy, ông liên tục chỉ trích người tiền nhiệm Kathleen Wynne.

“Chúng ta không thể làm ngơ,” ông nói. “Chúng ta sẽ không để Kathleen Wynne và đồng bọn thoát được vụ xì căng đan 15 tỷ đô-la của họ bởi vì chúng ta không thể để bất cứ điều gì như vậy tái diễn.”

Chính quyền tỉnh bang nói rằng ủy ban này sẽ điều tra những phương pháp kế toán của Đảng Tự do, cách ra quyết định và các mục tiêu chính sách. Ủy ban này sẽ bao gồm sáu thành viên chính quyền và ba dân biểu NDP.

Bộ trưởng tài chính Fedeli đã giải thích rằng Đảng Bảo thủ Cấp tiến chọn áp dụng các phương pháp kế toán được tổng kiểm toán nhà nước sử dụng và đã phát hiện mức thâm hụt lớn hơn mức đã được báo cáo dưới thời chính quyền Đảng Tự do.

Chính quyền cũ của Đảng Tự do đã không đồng ý với tổng kiểm toán về các nguyên tắc kế toán áp dụng cho hai chương trình hưu bổng và Kế hoạch Điện Công bằng. Cơ quan giám sát tài khóa cho rằng điều này đã khiến tỉnh bang báo cáo thâm hụt thấp hơn thực tế tới hàng tỷ đô-la.

Giới chỉ trích cho rằng thông điệp của bộ trưởng tài chính Fedeli sẽ mở đường cho việc cắt giảm đáng kể các dịch vụ công của chính quyền.

Advertisements

Check Also

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Cùng trúng độc đắc Lotto Max 60 triệu CAD, 9 công nhân hãng xe Ontario nghỉ việc

9 công nhân hãng xe ở Ontario nghỉ việc sau khi cùng trúng độc đắc Lotto Max 60 triệu đô

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: