Home » Thời Sự » Canada » Thủ tướng Trudeau gây bão mạng vì sót Alberta trong diễn văn mừng Quốc khánh
Thủ tướng Justin Trudeau đứng lên nhắc tới Alberta và người Alberta sau khi nhận ra sai sót. (Ảnh: Justin Tang / The Canadian Press)

Thủ tướng Trudeau gây bão mạng vì sót Alberta trong diễn văn mừng Quốc khánh

Manuel Goncalves có một thông điệp cho thủ tướng Justin Trudeau: Canada của tôi có bao gồm Alberta, dù diễn văn của ông không có.

Hôm thứ Bảy 1/7, thủ tướng Trudeau làm bùng phát một cơn bão mạng trên Twitter vì ông quên nhắc tới Alberta trong bài diễn văn mừng Quốc khánh trong lễ buổi trưa tại Parliament Hill (Đồi Nghị viện).

Khi nêu tên các tỉnh bang và lãnh thổ từ bờ tây sang bờ đông của Canada, ông nói, “Chúng ta có thể sống ở British Columbia, Yukon, Northwest Territories, Saskatchewan, Manitoba, Nunavut, Ontario, Quebec, New Brunswick, Prince Edward Island, Nova Scotia hoặc Newfoundland and Labrador.”

“Nhưng chúng ta chấp nhận tính đa dạng đó đồng thời trong thâm tâm biết rằng chúng ta đều là người Canada, và chúng ta chia sẻ một niềm hãnh diện chung ở quốc kỳ đỏ và trắng đó.”

Mãi tới sau khi đã rời khỏi sân khấu thì thủ tướng Trudeau nhận ra sự thiếu sót đó, rõ ràng là nhờ xem dòng tin trên Twitter của ông, và nhờ người dẫn chương trình Sandra Oh xướng danh Alberta. Lúc đó, thủ tướng Trudeau nhảy lên phía trước sân khấu và hô lên, “Tôi yêu các bạn, Alberta”, và hôn gió, rồi ngồi xuống và lắc đầu.

Ông Goncalves, một trong hàng ngàn người Alberta tập trung mừng Quốc khánh Canada tại nghị viện tỉnh bang ở Edmonton, nói, “Có lẽ ông ta nên nhớ rằng lượng tiền lớn cho nền kinh tế xuất phát từ đâu. Đó là tỉnh bang Alberta.”

Ông nói, “Nếu không có năng lượng của chúng tôi, chẳng có gì di chuyển cả, anh bạn à. Chẳng có gì di chuyển. Đơn giản vậy thôi. Còn với Justin Trudeau, nên khôn ra, cậu nhóc à!”

Chẳng bao lâu sau sai sót đó, thủ tướng Trudeau viết trên Twitter: “Quá phấn khích ở đâu đó trên rặng Rockies. Xin lỗi, Alberta.”

Đây có thể là một sai sót chính trị mà thủ tướng Trudeau có thể sẽ còn nghe nhắc tới trong một thời gian — nhất là khi Alberta là xuất xứ của một số đối thủ mạnh nhất của ông tại Hạ viện, và là nơi mà từ lâu cái tên Trudeau đã bị xem là cấm kỵ.

Dân biểu Đảng Bảo thủ Michelle Rempel, đại diện một khu vực cử tri ở Calgary, không lãng phí một giây và chộp ngay khoảnh khắc này.

Trong một video đăng trên Facebook, bà nói, “Vào ngày chúng ta ca tụng sự đoàn kết, vào ngày chúng ta ca tụng những điều khiến chúng ta tốt đẹp hơn vì chúng ta là một quốc gia vững mạnh và đoàn kết, ông ta đã quên tỉnh bang của chúng ta.”

Trong một diễn biến thú vị, hai phi hành gia Canada mới nhất được thủ tướng Trudeau giới thiệu hôm 1/7 đều là người Alberta: Jennifer Sidey ở Calgary và Joshua Kutryk ở Fort Saskatchewan, Alberta.

Phần lớn những người ở nghị viện tỉnh bang Alberta đều có vẻ thông cảm, và cho rằng sự thiếu sót đó là một sai sót vô tình.

Michael Viola nửa đùa nửa thật thắc mắc liệu sai sót đó có liên quan gì tới chính sách mới của Đảng Tự do về cần sa hay không. “Có thứ sắp được hợp pháp hóa vào năm tới. Có lẽ ông ta chỉ đang chạy thử nó.”

Stephanie Lawrence, một công dân song tịch Úc-Canada đang tới thăm gia đình ở Edmonton, cho rằng thủ tướng không nên phạm những sai sót như vậy.

Bà nói, “Tôi có thể hiểu nếu ông ta từ Mỹ, nhưng Canada đâu có nhiều tỉnh bang cho lắm. Ta đâu phải liệt kê tới 50 cái tên.”

Advertisements

Check Also

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Cùng trúng độc đắc Lotto Max 60 triệu CAD, 9 công nhân hãng xe Ontario nghỉ việc

9 công nhân hãng xe ở Ontario nghỉ việc sau khi cùng trúng độc đắc Lotto Max 60 triệu đô

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: