TNS Don Meredith bị kêu gọi từ chức vì quan hệ tình dục với thiếu nữ

0 26

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Hôm thứ Sáu 10/3, giới lãnh đạo thuộc mọi đảng phái của Thượng viện đồng lòng lên án thượng nghị sĩ Don Meredith đồng thời kêu gọi ông từ chức sau khi ủy ban đạo đức hôm 9/3 công bố một báo cáo chi tiết về mối quan hệ tình dục bất chính của ông vớimột thiếu nữ 16 tuổi trong hai năm.

David Wells, thượng nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ và từ Newfoundland, nói với báo giới, “Tôi sẽ rất thất vọng nếu ông ta lại bước qua những cánh cửa của Thượng viện. Tất cả chúng tôi đều thấy ghê tởm. Tôi không nghĩ Thượng viện là nơi cho một người có nhân cách như vậy. Những điều ông ta đã làm thật đáng ghê tởm và sai trái xét về bất cứ khía cạnh nào.”

Ông Meredith, hiện 52 tuổi, được cựu thủ tướng Stephen Harper bổ nhiệm thượng nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ vào năm 2010 nhưng nay tách ra để là thành viên của Nhóm Thượng nghị sĩ Độc lập (ISG). Ông phủ nhận nhiều cáo buộc về ông do thiếu nữ đó đưa ra; trong báo cáo đó, thiếu nữ đó được Lyse Ricard, viên chức phụ trách đạo đức, gọi là “Cô M”. Nhưng ông thừa nhận ông có giao hợp với cô ta ít nhất một lần.

Bà Ricard thấy có lý do để tin rằng Meredith và Cô M đã giao hợp ba lần, trong đó có một lần khi cô 17 tuổi. Thượng nghị sĩ Meredith phủ nhận cáo buộc này.

Peter Harder, đại diện của chính phủ tại Thượng viện, cho biết ông đã viết thư cho Meredith để yêu cầu ông từ chức ngay lập tức. “Tôi đã đọc báo cáo tối hôm qua, sau khi nó được đệ trình, và tôi thấy báo cáo đó rất đáng quan ngại. Thượng nghị sĩ từ chức sẽ là điều thích hợp.”

Ông cho biết nếu ông Meredith không tự nguyện từ chức, “cả Thượng viện sẽ quyết định các biện pháp trừng phạt nào, nếu có, sẽ được áp dụng”. Ông Harder nói hiện chưa rõ liệu Thượng viện có quyền bãi nhiệm thượng nghị sĩ Meredith hay không, theo cách diễn giải luật lệ của mình, ông nghĩ điều đó khả dĩ.

Bà Ricard phát hiện rằng thượng nghị sĩ Meredith vi phạm hai phần của quy tắc đạo đức; đó là thượng nghị sĩ và mục sư Tin Lành Ngũ tuần (Pentecostal) vùng Toronto này không giữ các tiêu chuẩn cao nhất về phẩm giá đòi hỏi phải có cho chức vụ của ông, và những hành động của ông có ảnh hưởng xấu tới thiết chế Thượng viện.

Báo cáo của bà Ricard sẽ được chuyển cho ủy ban đạo đức của Thượng viện xem xét, và ủy ban này có thể đề nghị toàn thể Thượng viện có biện pháp xử lý — trong đó có việc đình chỉ.

Trong khi đó, Nhóm Thượng nghị sĩ Độc lập (ISG) đã yêu cầu Don Meredith rời khỏi nhóm này, “do có những phát hiện rất nghiêm trọng”, theo một phát biểu chung của hai thượng nghị sĩ Elaine McCoy và Larry Campbell. Họ nói “Chúng tôi cũng đang kêu gọi ủy ban đạo đức của Thượng viện họp càng nhanh càng tốt để nghiên cứu báo cáo này và đưa ra các khuyến nghị cho Thượng viện về vấn đề này ngay.”

Thượng nghị sĩMcCoy, người lập ISG, nói ông Meredith sẽ bị rút khỏi mọi ủy ban Thượng viện — ông là thành viên tiểu ban các vấn đề cựu chiến binh — và “lời khuyên cá nhân” của bà là thượng nghị sĩ Meredith nên từ chức.

Thủ tướng Justin Trudeau nói việc bãi nhiệm ông Meredith là “vấn đề do giới lãnh đạo Thượng viện quyết định. … Tôi không có vai trò góp ý về cách hành xử của Thượng viện, nhưng mọi chính khách ởCanada, thượng nghị sĩ cũng như dân biểu, cần hành xử theo cách xứng đáng với lòng tin mà người dân dành cho họ.”

Trong khi có quan hệ tình dục với thiếu nữ này, ông Meredith đã viết một thư tiến cử cho cô M để hỗ trợ đơn của cô xin tham gia một chương trình thực tập nghị viện. Ông cũng trao đổi với cha mẹ của cô để bàn “chuyện làm ăn”, và muốn hợp tác với chị của cô ta trong một sáng kiến phi vụ lợi.

Bà Ricard viết trong báo cáo, “Thượng nghị sĩ Meredith lợi dụng ảnh hưởng, uy tín và uy quyền của chức vụ của mình, cũng vị thế quyền lực của một người trưởng thành lớn tuổi hơn nhiều, để dụ dỗ hoặc thu hút Cô M, một thiếu nữ mà, do tuổi tác của mình, nhất thiết dễ bị tổn hại. Ông lợi dụng cô M và cán cân quyền lực bất cân xứng giữa họ.”

Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ Vern White, cựu cảnh sát trưởng Ottawa, nói ông Meredith nên nhanh chóng bị bãi nhiệm khỏi Thượng viện do tính chất của hành vi của ông. Ông White nói với báo giới bên ngoài Thượng viện, “Không có lý do khả dĩ nào để giữ ông ta ở đây.”

Thượng nghị sĩ Meredith nói với viên chức đạo đức rằng ông đang chiêm nghiệm tâm linh, liên tục cầu nguyện để ăn năn, và đã nghiên cứu quy tắc đạo đức, và cho rằng những điều đó cho thấy ông đang sửa chữa hành vi của mình. Bà Ricard nói rằng như vậy vẫn chưa đủ do tính chất nghiêm trọng của các vi phạm của ông.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: