Thượng viện Mỹ phê chuẩn đại sứ ở Canada, trước thềm tái đàm phán NAFTA

0 56

Chiều thứ Năm 3/8, với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối, Thượng viện Mỹ phê chuẩn bổ nhiệm bà Kelly Knight Craft làm đại sứ Mỹ ở Canada, vị trí để trống từ tháng 1 năm nay.

Bà Knight Craft là một trong 65 trường hợp bổ nhiệm được các nghị sĩ Mỹ bỏ phiếu phê chuẩn hôm 3/8, khi họ chuẩn bị nghỉ hè.

Thời điểm bỏ phiếu phê chuẩn này được xem là quan trọng vì giới chức Mỹ muốn bà Knight Craft nhậm chức trước khi quá trình tái đàm phán NAFTA chính thức bắt đầu vào ngày 16/8.

Nếu bà đã không được phê chuẩn hôm 3/8, việc bổ nhiệm bà đã phải hoãn tới ít nhất là ngày 5/9, khi các nghị sĩ trở lại Washington.

Bà Knight Craft vẫn còn phải tuyên thệ nhậm chức, và sau đó phải trình quốc thư với Toàn quyền Canada. Chưa xác định ngày hoàn tất quy trình đó.

Tuy Mỹ có một nhóm nhà đàm phán thương mại cao cấp cho các cuộc đàm phán NAFTA, bà Knight Craft dự kiến sẽ ủng hộ họ.

Trong buổi điều trần để phê chuẩn ở Thượng viện, bà cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross về các vấn đề liên quan tới thương mại.

Bà Craft điều hành một công ty tiếp thị và tư vấn ở Lexington, Kentucky. Đảng viên lâu năm của Đảng Cộng hòa này có những mối quan hệ mật thiết với các đảng viên cao cấp của đảng, trong đó có thủ lãnh phe đa số Thượng viện Mitch McConnell và chủ tịch Hạ viện Paul Ryan. Chồng bà, tỷ phú Joe Craft, là tổng giám đốc của Alliance Resource Partners, công ty sản xuất than lớn thứ nhì ở miền đông nước Mỹ.

Bà và chồng đồng ý ủng hộ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016, khi ông hứa giữ cả McConnell lẫn Ryan trong các vị trí của họ nếu ông đắc cử. Hai vợ chồng bà là đồng chủ tịch ủy ban nhậm chức năm 2015 của Thống đốc Kentucky Matt Bevin. Họ cũng đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện cho giáo dục, tặng 4 triệu đô-la Mỹ cho Đại học Morehead của Kentucky để mở Học viện Craft về Ưu tú trong Khoa học và Toán.

Chính phủ Canada đã phản ứng tích cực trước sự bổ nhiệm đại sứ Knight Craft. Chính phủ của Đảng Tự do ở Canada đã có nhiều nỗ lực tiếp xúc với các chính khách Mỹ ở mọi cấp, và các mối quan hệ của bà Knight Craft với những đảng viên Cộng hòa uy quyền được xem là điều tốt.

Leave a Reply

%d bloggers like this: