Home » Thời Sự » Canada » Toronto sắp có tuyến xe lửa tốc hành Union-Pearson
Photo courtesy Metrolinx/Flickr

Toronto sắp có tuyến xe lửa tốc hành Union-Pearson

Metrolinx thông báo tuyến xe lửa Union Pearson Express sẽ bắt đầu hoạt động vào mùa xuân. Tuyến xe lửa tốc hành này sẽ mất chỉ 25 phút để đi từ trạm tàu điện ngầm Union tới phi trường Pearson, và giá vé một chiều là $27,50; nhân viên của phi trường Pearson và khách dùng thẻ trả cước Presto được giảm giá rất nhiều.

Tuyến xe lửa này sẽ có tốc độ từ 90 tới 100 km/giờ, sẽ chỉ dừng tại hai trạm Weston và Bloor, mỗi chuyến có 2 toa tàu, chuyên chở tối đa 120 người. Tuyến này có thể tăng thêm toa thứ ba, nâng số hành khách lên 180 người, nhưng các giới hạn về đường sắt không cho chuyến này có nhiều toa hơn.

Thủ hiến Kathleen Wynne ca ngợi tuyến xe lửa này là một cải tiến được mong đợi từ lâu để giúp Toronto cạnh tranh với những thành phố như London và Thượng Hải.

Tuyến xe lửa tốc hành này ra đời trong bối cảnh Toronto đang chật vật giải quyết vấn đề vận tải công cộng. Hệ thống TTC có khoảng 10 triệu hành khách mỗi tuần và thường xuyên phá kỷ lục của chính mình về lượng khách hàng ngày. Một tuyến tàu điện ngầm giảm tải ở downtown được bàn tới từ lâu nhưng vẫn còn là mục tiêu xa xăm. Và đề xuất của thị trưởng John Tory về tăng số tuyến xe lửa trên mặt đất sẽ phải đợi cả chục năm nữa mới có thể bắt đầu hoạt động.

Tuyến Union Pearson Express dự kiến sẽ chuyên chở 2,5 triệu hành khách mỗi năm, và sẽ không hòa vốn trong ít nhất ba năm. Ở thành phố đang mong mỏi có thêm tuyến vận tải công cộng, tuyến tốc hành trị giá nửa tỉ Gia kim này đã khiến nhiều người chỉ trích.

Peggy Nash, hạ nghị sĩ liên bang đại diện một khu ở phía tây Toronto, nói trong khi vùng GTA tổn thất 6 tỉ Gia kim mỗi năm do tình trạng kẹt xe, đa số người dân không thể sử dụng tuyến xe lửa tốc hành xa xỉ này; ví dụ, với ai muốn đi từ Weston xuống downtown, giá vé quá đắt. Hành khách lên tàu ở trạm Weston hay Bloor sẽ phải mức giá đắt, khoảng $11 hoặc $15 một chiều nếu dùng thẻ Presto.

Từ sân bay, giá vé đủ để hai người có thể đi taxi tới nhiều khu của thành phố. Sau khi có những chỉ trích là tuyến này chỉ dành cho người giàu, Metrolinx đề xuất nhiều mức giá khác nhau.

Khách dùng thẻ Presto trả mức giá $19 mỗi chiều. Giá vé cho sinh viên và người cao niên có thẻ Presto là $16,15, và giá vé cho trẻ em từ 6 tới 12 tuổi là $9,50. Gia đình có thể đi chung với giá $55, và trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí. Nhân viên phi trường chỉ trả $10 mỗi lượt hoặc mua thẻ tháng với giá $300.

Ông Bruce McCuaig, tổng giám đốc Metrolinx cho biết tiền vé dự kiến sẽ đủ để trang trải chi phí vận hành khoảng 70 triệu Gia kim/năm trong vòng ba tới năm năm.

Advertisements

Check Also

Thủ tướng Trudeau điều chỉnh nội các

David Lametti, dân biểu liên bang từ Montreal, là tân Bộ trưởng Tư pháp và …

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: