Home » Thời Sự » Canada » Trudeau chúc mừng Trump, nhắc tới quan hệ mật thiết về kinh tế và an ninh
Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ hôm 20-1-2017; bên cạnh là phu nhân Melania. (Ảnh: CNN)

Trudeau chúc mừng Trump, nhắc tới quan hệ mật thiết về kinh tế và an ninh

Hôm thứ Sáu 20-1, Thủ tướng Justin Trudeau gởi lời chúc mừng Donald Trump trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, và nhắc ông về các mối quan hệ thân thiết từ trước tới nay của Canada với siêu cường quốc láng giềng phương nam.

Trong một phát biểu, thủ tướng Trudeau nói, “Canada và Mỹ đã tạo dựng một trong những mối quan hệ mật thiết nhất giữa bất kỳ hai quốc gia nào trên thế giới. Mối quan hệ hợp tác lâu bền này thiết yếu cho sự thịnh vượng và an ninh chung của chúng ta.”

Thủ tướng Trudeau nhắc tổng thống Trump về các mối quan hệ thương mại, đầu tư, và kinh tế “vững mạnh” hỗ trợ hàng triệu việc làm ở Canada và Mỹ.

Ông nói, “Cả hai nước chúng ta đều muốn xây dựng các nền kinh tế trong đó tầng lớp trung lưu, và những người nỗ lực cật lực để tham gia vào nền kinh tế đó, đều có cơ hội công bằng để thành công.”

“Canada và Mỹ có sự hợp tác vô song về các vấn đề an ninh quốc gia, và luôn luôn sát cánh bên nhau để bảo vệ công dân của chúng ta và bảo đảm rằng biên giới chung của của chúng ta có an ninh.”

Thủ tướng Trudeau nói ông mong đợi hợp tác với chính quyền Trump, cũng như Quốc hội, các chính quyền tiểu bang và địa phương để “khôi phục sự thịnh vượng cho tầng lớp trung lưu ở cả hai bên biên giới, và tạo ra một thế giới an toàn hơn và thanh bình hơn.”

Đầu ngày 20-1, thủ tướng kêu gọi thị trưởng của các thành phố lớn nhất Canada có các mối quan hệ mật thiết với các thành phố lớn ở Mỹ để duy trì một biên giới mở với Mỹ.

Thủ tướng Trudeau nói các mối quan hệ mà các thị trưởng Canada có với các thị trưởng trên khắp nước Mỹ sẽ có ý nghĩa hệ trọng để bảo đảm mối quan hệ đối thoại mở và thương mại giữa hai quốc gia.

Ông kêu gọi các thị trưởng bảo đảm sao cho cả hai phía biên giới hiểu tầm quan trọng của việc hợp tác một cách có tính xây dựng và hiệu quả.

Thủ tướng đưa ra những phát biểu này vào lúc khởi đầu một hội nghị với các quan chức của Liên đoàn Các đô thị Canada và các thị trưởng, trong đó có John Tory của Toronto, Don Iveson của Edmonton, Gregor Robertson của Vancouver, Denis Coderre của Montreal và Jim Watson của Ottawa.

Advertisements

Check Also

Lawrence & Keele: đụng người đi bộ rồi bỏ chạy

Vào lúc 9:45 tối thứ Sáu, 8/2/2019 – chiếc xe van trắng đã đụng một …

Người anh vội vã rời Việt Nam trong vụ án “Việt Kiều bị tạt Axít”

Theo lời người cha, ông Võ Duy Linh đang ở Quảng Ngãi cho biết, tối …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: