Home » Thời Sự » Canada » Trung Quốc bắt 13 người Canada từ khi Canada bắt CFO Huawei
Cảnh sát Trung Quốc tuần tiễu bên ngoài đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh ngày 13/12/2018. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Trung Quốc bắt 13 người Canada từ khi Canada bắt CFO Huawei

Từ khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị Canada bắt ở Vancouver ngày 1/12/2018, 13 người Canada bị bắt ở Trung Quốc.

Theo một thông báo của Bộ Ngoại giao Canada, trong tháng vừa qua đã có thêm 10 người Canada bị bắt ngoài 3 vụ bắt được nhiều người biết tới: Michael Kovrig, Michael Spavor và Sarah McIver.

Theo Bộ Ngoại giao, trong số 13 người Canada bị bắt, “ít nhất 8 người” đã được thả.

Trong số những người được thả có Sarah McIver, giáo viên dạy tiếng Anh ở Trung Quốc. Canada tiếp tục kêu gọi ngay lập tức thả cựu viên chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, nhưng mãi tới nay mới đề cập tới những người Canada khác bị bắt ở Trung Quốc.

Canada bắt bà Mạnh theo yêu cầu của Mỹ, và đã khiến chính quyền Trung Quốc phẫn nộ và dọa trả đũa.

Chính phủ liên bang vẫn chưa cập nhật khuyến cáo về du lịch cho những người Canada sắp sang hoặc đã ở Trung Quốc, dù chỉ dẫn hiện tại là “hết sức cẩn trọng”.

Hôm thứ Năm 3/1/2019, Mỹ đưa ra tuyên bố an ninh cập nhật, khuyến cáo công dân Mỹ “cẩn trọng nhiều hơn ở Trung Quốc do việc thực thi một cách võ đoán pháp luật sở tại cũng như các hạn chế đặc biệt đối với công dân song lịch Mỹ-Trung”.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết tổng cộng có khoảng 200 người Canada đã bị bắt ở Trung Quốc “vì nhiều cáo buộc vi phạm khác nhau”. Con số đó “tương đối ổn định” dù gần đây có 2 vụ bắt Spavor và Kovrig được dư luận chú ý nhiều.

Advertisements

Check Also

Tay vợt tuổi teen Bianca Andreescu của Canada làm nên lịch sử, giành danh hiệu WTA đầu tiên

Tay vợt tuổi teen Bianca Andreescu của Canada làm nên lịch sử, giành danh hiệu WTA đầu tiên

Cảnh sát tăng cường an ninh quanh các đền thờ Hồi giáo ở vùng Toronto sau vụ khủng bố ở New Zealand

Cảnh sát tăng cường an ninh quanh các đền thờ Hồi giáo ở vùng Toronto sau vụ khủng bố ở New Zealand

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: