Home » Thời Sự » Canada » Bộ trưởng quốc phòng bị yêu cầu từ chức vì khoác lác về công trạng ở Afghanistan
Bộ trưởng quốc phòng Harjit Sajjan trả lời chất vấn tại Hạ viện hôm 1/5/2017. (Ảnh: Adrian Wyld/The Canadian Press)

Bộ trưởng quốc phòng bị yêu cầu từ chức vì khoác lác về công trạng ở Afghanistan

Hôm thứ Hai 1/5, thủ tướng Justin Trudeau và bộ trưởng quốc phòng Harjit Sajjan đã trải qua một phiên chất vấn kịch liệt tại Hạ viện. Các dân biểu đối lập cáo buộc bộ trưởng Sajjan “đánh cắp công trạng” vì đã khoác lác về vai trò của ông trong việc hoạch định một trận đánh năm 2006 ở Afghanistan.

Các đảng đối lập chĩa mũi dùi công kích trực tiếp vào bộ trưởng Sajjan, và đòi ông từ chức. Ông đã xin lỗi một lần nữa tại Hạ viện vì đã tự nhận là kiến trúc sư của Chiến dịch Medusa, một trong những trận đẫm máu nhất và then chốt nhất của cuộc chiến Afghanistan.

Dân biểu Rona Ambrose, lãnh tụ tạm thời của Đảng Bảo thủ, còn đi xa tới mức cáo buộc bộ trưởng Sajjan ăn cắp công trạng của người khác — một tội tày trời trong giới quân sự.

Bà Ambrose nói, “Thủ tướng cần phải nghe thêm bao nhiêu nữa mới hiểu rằng các nam nữ quân nhân của chúng ta đã mất lòng tin đối với bộ trưởng. Người trong quân đội có tên gọi cho hành động của ông: đó là ‘sự anh dũng bị đánh cắp’, khi một người giành công trạng cho những hành động dũng cảm của một người khác.”

Tuy nhiên, thủ tướng Trudeau không bị lay chuyển. Ông nói, “Bộ trưởng đã mắc sai lầm. Ông đã nhận trách nhiệm và xin lỗi về điều đó; đó là điều mà người dân Canada kỳ vọng khi một người phạm sai lầm.”

Thủ tướng Trudeau nói tiếp rằng bộ trưởng Sajjan đã phục vụ xuất sắc cho đất nước trong nhiều vai trò, trong đó có cảnh sát viên và quân nhân. Thủ tướng nói ông hoàn toàn tin tưởng ông Sajjan trong vai trò bộ trưởng.

Về phần mình, bộ trưởng Sajjan sau đó đứng lên và nhắc lại lời xin lỗi của mình. “Tôi muốn xin lỗi về sai lầm của mình khi mô tả vai trò của mình, và xin rút lại phát biểu đó, và tôi thành thật hối tiếc về điều đó. Tôi không hề có ý định xem thường công trạng vĩ đại của các nam nữ quân nhân trong Quân lực Canada … và tôi thành thật hối tiếc về điều đó.”

Đảng Bảo thủ sau đó cũng đã kêu gọi chủ tịch Hạ viện Geoff Regan điều tra về những phát biểu của ông Sajjan rằng Đảng Bảo thủ, chứ không phải Đảng Tự do, cắt phúc lợi thuế của binh sĩ Canada ở Kuwait.

Đảng Tân Dân chủ (NDP) cũng chỉ trích bộ trưởng quốc phòng giữa lúc có những lời kêu gọi mở cuộc điều tra mới về việc ngược đãi tù binh Afghanistan, một việc mà bộ trưởng Sajjan từ chối thực hiện hồi năm ngoái.

Trong một bài phát biểu ở Ấn Độ hồi tháng 4, bộ trưởng Sajjan nói rằng ông là “kiến trúc sư” của Chiến dịch Medusa, một trận đánh trên bộ giữa NATO và 1.400 quân Taliban diễn ra trong hai tuần vào cuối mùa hè năm 2006. Khoảng 550 phiến quân Taliban và 12 binh sĩ Canada thiệt mạng cùng với một số người khác.

Ông Sajjan lúc đó là một sĩ quan tình báo trong lực lượng dự bị, và đã được nhiều sĩ quan quân đội cao cấp khen ngợi về vai trò của ông trong trận đó. Nhưng hôm Chủ nhật 30/4, sau hai ngày bị chỉ trích và một phát biểu mơ hồ hôm thứ Sáu 28/4, ông thừa nhận là đã mắc sai lầm khi tự nhận mình là nhà hoạch định chủ chốt của chiến dịch này.

Tuy nhiên, bài phát biểu ở Ấn Độ không phải là lần đầu tiên ông Sajjan nói về vai trò của mình trong Chiến dịch Medusa theo kiểu đó. Hồi tháng 7/2015, khi ông là ứng cử viên của Đảng Tự do trong kỳ tổng tuyển cử liên bang, ông nói trong một chương trình phát thanh trên mạng ở British Columbia rằng tướng Jonathan Vance, tổng tham mưu trưởng quốc phòng, “đã nói tôi là kiến trúc sư của Chiến dịch Medusa”.

Advertisements

Check Also

Cảnh sát truy tìm phạm nhân gốc Việt ở Hamilton

Vào ngày thứ Ba (14/01/2019), Cảnh Sát Tỉnh Bang Ontario thông báo lệnh truy lùng …

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: