Home » Thời Sự » Canada » Từ ngày 1/9, chủ nhà Ontario không thể vô cớ đuổi người thuê mà không bồi thường
(Ảnh: Cole Burston / The Canadian Press)

Từ ngày 1/9, chủ nhà Ontario không thể vô cớ đuổi người thuê mà không bồi thường

Kể từ thứ Sáu 1/9/2017, Ontario áp dụng nhiều biện pháp mới để bảo vệ người thuê nhà tránh bị chủ nhà đuổi ra, không cho mướn nữa.

Theo các quy định có hiệu lực từ ngày 1/9, khi chủ nhà không cho mướn nhà nữa để thân nhân của mình dọn vào ở, người thuê bị đuổi ra phải được chủ nhà bồi thường.

Trong một thông cáo, bộ trưởng gia cư Peter Milczyn của Ontario nói, “Khi một người thuê nhà bị đuổi ra mà không phải do lỗi của họ, họ buộc phải cuống cuồng tìm chỗ ở mới và chịu phí tổn của việc đột ngột dời chỗ ở.”

Chủ nhà sẽ phải bồi thường cho người thuê bị đuổi ra số tiền bằng tiền thuê nhà một tháng hoặc phải cho người đó thuê một căn khác tương đương.

Ngoài ra cũng có một biện pháp mới để bảo đảm rằng một căn hộ không được để trống, với cớ bề ngoài là để dành cho một người thân, và, chưa tới một năm sau, lại cho người khác mướn.

Chính quyền tỉnh bang nói, “Nếu chủ nhà quảng cáo, cho thuê lại hoặc phá bỏ/chuyển đổi căn cho thuê đó trong vòng một năm, chủ nhà sẽ bị xem là hành động không có thiện chí, trừ phi họ có thể chứng minh khác đi và có thể bị phạt tới $25,000.”

“Các biện pháp mới này sẽ giúp bảo vệ người thuê nhà bằng cách ngăn cản chủ nhà đuổi họ ra một cách phi pháp, dù là để chuyển đổi căn cho thuê đó thành chỗ cho thuê ngắn hạn hoặc ngay lập tức cho thuê lại với giá cao hơn.”

Dân biểu Milczyn, cũng là bộ trưởng phụ trách chiến lược xóa nghèo đói của Ontario, nói mục đích là để giúp những người thuê bị buộc phải dời chỗ ở “có quá trình chuyển tiếp dễ dàng hơn”.

Những thay đổi có hiệu lực từ thứ Sáu 1/9 là một phần trong những biện pháp bảo vệ người thuê nhà toàn diện được ban hành năm nay.

Tỷ lệ tăng tiền thuê nhà để ở được hạn chế ở mức tối đa 1.8% năm tới trừ phi chủ nhà nộp đơn lên cơ quan quản lý gia cư để xin tăng nhiều hơn.

Nhưng các chủ nhà có tân trang những căn cho thuê có thể nộp đơn lên Hội đồng Chủ nhà và Người thuê nhà để xin tăng dựa trên số tiền bỏ ra để tân trang nhà.

Các biện pháp kiểm soát tiền thuê nhà đã được chính quyền của thủ hiến Kathleen Wynne mở rộng hồi tháng 4.

Tổng cộng có khoảng 1.2 triệu căn cho thuê tư nhân ở Ontario.

Advertisements

Check Also

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Bão lớn ở BC, hơn 70000 khách hàng mất điện

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: