Home » Thời Sự » Canada » Tuyến subway TTC nối dài tới Vaughan khai trương hôm 17/12
Tuyến nối dài Line 1 có 6 trạm mới từ Sheppard West tới Vaughan. (Ảnh: Steve Russell / Toronto Star)

Tuyến subway TTC nối dài tới Vaughan khai trương hôm 17/12

Sáng sớm Chủ nhật 17/12, những chuyến tàu điện ngầm của Toronto Transit Commission (TTC) chở những hành khách đầu tiên trên tuyến Line 1 nối dài lên tới tận Vaughan ở phía bắc Toronto.

Tuyến nối dài 8.6 km gồm có 6 trạm mới, từ nam lên bắc gồm:

  • Downsview Park
  • Finch West
  • York University
  • Pioneer Village
  • Highway 407
  • Vaughan Metropolitan Centre

Để đánh dấu sự kiện khai trương này, toàn bộ hệ thống TTC được miễn phí trong ngày 17/12. Tổng chi phí cho khách đi miễn phí khoảng 1.2 triệu đô-la, do chính quyền tỉnh bang trang trải.

Trạm cuối đầu bắc Vaughan Metropolitan Centre. (Ảnh: Steve Russell / Toronto Star)

Các vị lãnh đạo chính quyền tỉnh bang và thành phố, cùng với nhiều hành khách TTC, đã đi những chuyến đầu tiên của tuyến nối dài có kinh phí xây dựng 3.2 tỷ đô-la.

Thị trưởng Toronto John Tory, tổng giám đốc TTC Andy Byford và chủ tịch hội đồng TTC Josh Colle đi từ trạm Sheppard West lên hướng bắc, còn thủ hiến Ontario Kathleen Wynne và bộ trưởng giao thông Steven Del Duca đi từ trạm Vaughan Metropolitan Centre xuống hướng nam.

Trạm Pioneer Village. (Ảnh: Steve Russell / Toronto Star)

Hai phái đoàn gặp nhau ở trạm Pioneer Village, nơi băng khánh thành được cắt để chính thức khai trương tuyến nối dài này.

Tổng giám đốc TTC Andy Byford nói, “Đây chắc chắc là ngày hãnh diện nhất trong lịch sử gần đây của TTC. Và đây chắc chắn là ngày hãnh diện nhất trong sự nghiệp 28 năm của tôi. Đây là một tuyến subway nối dài tuyệt đẹp — 6 trạm, có trang bị sử dụng thẻ Presto, trang bị Wi-Fi, sử dụng được điện thoại di động. Chúng ta hiện đang đi trên một hệ thống kiểm soát tàu tự động, lần đầu tiên ở Canada.”

Ông Byford nói TTC đã khắc phục mọi thách thức, trong đó có những mùa đông khắc nghiệt và các vấn đề với những nhà thầu, để hoàn tất tuyến nối dài này đúng thời hạn cuối năm 2017.

Thị trưởng Toronto John Tory nói việc hoàn tất tuyến nối dài cho thấy thành phố đang hướng về phía trước, nỗ lực phát triển vận tải công cộng để người dân giảm mức độ sử dụng xe, giảm kẹt xe, bảo vệ môi trường, và giúp người dân có thêm nhiều thời gian với gia đình.

Dự án trị giá 3.2 tỷ đô-la này được tài trợ bởi cả ba cấp chính quyền liên bang, tỉnh bang và thành phố. Tỉnh bang Ontario gọi đây là “sự mở rộng lớn nhất của hệ thống tàu điện ngầm của Toronto trong gần 40 năm mà sẽ giảm đáng kể tình trạng kẹt xe ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA)”.

Theo một thông cáo báo chí của tỉnh bang, “tuyến Line 1 nối dài sẽ tăng thêm khoảng 36 triệu chuyến đi bằng vận tải công cộng và loại bỏ khoảng 30 triệu chuyến đi bằng xe, giúp giảm tắc nghẽn giao thông, cải thiện chất lượng không khí và chống biến đổi khí hậu.”

Tỉnh bang nói rằng trạm tàu điện ngầm cuối cùng, Vaughan Metropolitan Centre, là một trung tâm giao thông kết nối trực tiếp với hệ thống đường dành riêng cho xe buýt nhanh vivaNext mà Vùng York đang xây dựng.

Hành khách phải trả thêm tiền cước để chuyển sang các hệ thống vận tải công cộng khác từ tuyến tàu điện ngầm nối dài, nhưng chỉ cần một token — hoặc một lần chạm thẻ Presto tap — là hành khách có thể đi lên tận trạm cuối Vaughan Metropolitan Centre.

Advertisements

Check Also

Thủ tướng Trudeau điều chỉnh nội các

David Lametti, dân biểu liên bang từ Montreal, là tân Bộ trưởng Tư pháp và …

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

3 người chết, 23 bị thương trong vụ xe buýt 2 tầng tông nhà chờ xe ở Ottawa

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: