UPS thí điểm xe đạp chuyển phát bưu kiện ở Toronto

0 58

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Hôm thứ Hai 23/10, tập đoàn vận tải Mỹ UPS loan báo một chương trình thí điểm dùng xe đạp chở hàng để chuyển phát bưu kiện ở Toronto.

Tại một cuộc họp báo bên ngoài tòa thị chính để đánh dấu việc khởi xướng chương trình thí điểm này, thị trưởng John Tory nói rằng việc triển khai xe đạp chở hàng có thể giúp giảm kẹt xe và giảm bớt “những ác mộng giao thông mà người dân hứng chịu ở thành phố này”.

Ông nói, “Đã tới lúc chúng ta cân nhắc điều này, vì nó đang được làm ở Frankfurt, ở Vienna, ở Hamburg, ở Rome. Và nó đã có tác động ở những thành phố đó.”

Theo tổng giám đốc Christoph Atz của UPS Canada, đây là lần đầu tiên công ty thí điểm dùng xe loại này ở Canada, dù đã dùng ở các thành phố khác trên thế giới. Ông Atz gọi đây là “một bước nữa tiến tới một thành phố bền vững hơn”.

Ông cho biết chương trình thí điểm này sẽ bắt đầu trong những tuần sắp tới, và ban đầu sẽ chỉ gồm 1 xe. Ông nói việc thẩm định chương trình này “sẽ xác định chiến lược của chúng tôi trong tương lai về chuyển phát hàng bằng xe đạp trên một quy mô lớn hơn ở Toronto và có thể ở các thành phố khác của Canada.”

Xe đạp chuyên dụng này nặng khoảng 217 kg khi để trống, và có công suất tải lên tới 408 kg, kể cả tài xế, theo một bản thông tin cho công ty cung cấp. Xe dài 2.8 mét và có sức chứa hàng hóa 2.2 mét khối. Xe có các đặc tính an toàn như đèn pha, đèn đuôi, đèn xinhan (tín hiệu rẽ/quẹo), đèn báo bên hông, và đèn báo khẩn cấp

Thị trưởng Tory nói xe đạp này sẽ không được phép chạy trên các làn dành riêng cho xe đạp (bike lane).

Nithya Vijayakumar, cố vấn cao cấp về giao thông và các giải pháp đô thị tại Viện Pembina, một tổ chức nghiên cứu độc lập về môi trường, gần đây viết một báo cáo cổ xúy việc gia tăng sử dụng xe đạp chở hàng ở Toronto.

Theo báo cáo này, 16.4% khí thải nhà kính ở Toronto xuất phát từ các xe van, xe tải nhẹ và xe SUV.

Vijayakumar nói, “Thay thế các xe van chuyển phát bưu kiện bằng xe đạp chở hàng sẽ có ích để cải thiện chất lượng môi trường và giảm kẹt xe.”

Theo báo cáo này, ít nhất bốn công ty nhỏ ở Toronto hiện đã dùng xe đạp chở hàng trong mô hình kinh doanh của họ. Vijayakumar nói bà hy vọng việc một công ty lớn thử nghiệm xe loại này sẽ giúp phổ biến ý tưởng này.

UPS đang vận động có những thay đổi về luật lệ tỉnh bang mà sẽ cho phép công ty triển khai xe đạp chở hàng có hỗ trợ bằng điện (có động cơ điện để giúp tài xê lên dốc hoặc tăng tốc nhanh hơn sau khi dừng tại đèn đỏ). Tổng giám đốc Atz nói rằng công nghệ này “sẽ tăng đáng kể hiệu suất” của việc chuyển phát bưu kiện bằng xe đạp.

Tỉnh bang không có phân loại chính thức cho xe đạp chở hàng có hỗ trợ bằng điện nặng hơn 120 kg, và việc cho phép xe loại này chạy trên đường cần phải những thay đổi về Đạo luật Giao thông Đường bộ Ontario.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: