Home » Thời Sự » Canada » Số người Mỹ xin tị nạn ở Canada trong tháng 11 tăng 5 lần

Số người Mỹ xin tị nạn ở Canada trong tháng 11 tăng 5 lần

Trong tháng 11-2016, số người Mỹ xin tị nạn ở Canada tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tổng số vẫn ở mức nhỏ.

Chẳng có bao nhiêu người muốn đào thoát khỏi nền kinh tế lớn nhất, và một trong những nền dân chủ lâu đời nhất, của thế giới: Chỉ có 170 người Mỹ xin tị nạn tại các biên giới trên đất liền của Canada trong 11 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên con số đó gấp hai lần tổng số của năm 2015 (73 người) — và chủ yếu là do mức tăng gấp 5 lần trong tháng 11, với 28 người xin tị nạn trong tháng 11 so với chỉ có 5 người trong tháng 11-2015.

Liệu đây có phải là do chính trị — và do Donald Trump đắc cử tổng thống hôm 8-11?

Chính phủ Canada không muốn động tới câu hỏi đó.

Nicholas Dorion, phát ngôn viên của Cục Biên giới Canada (CBSA), cơ quan cung cấp số liệu nói trên cho hãng tin The Canadian Press, nói, “Các hồ sơ xin tị nạn được bảo vệ theo Đạo luật Quyền Riêng tư. Do đó CBSA sẽ không thảo luận các chi tiết cụ thể của các trường hợp xin tị nạn.”

Tính chung, người Mỹ chiếm chưa tới 3% trong 5.939 người xin tị nạn khi đặt chân tới các biên giới trên đất liền của Canada, trong 11 tháng đầu năm 2016.

Mario Bellissimo, một luật sư di trú ở Toronto, nói ông không ngạc nhiên. Luật sư Bellissmo nói những đợt tăng như vậy thường là do thay đổi chính trị; ông nói ông đã thấy tình hình tương tự khi Bush nhậm chức năm 2000.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, giáo sư Đại học Ottawa và luật sư Jamie Liew nói bà đồng ý.

Bà nói, “Tôi nghĩ điều đó chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Luận điệu xuất phát từ thảo luận chính trị ở Mỹ đầy ngôn ngữ đáng lo ngại, trong đó có thù hận, loại trừ, trục xuất … Tôi hiểu tại sao người có thể lo ngại về an toàn, về mạng sống của chính mình, và đắn đo cân nhắc liệu họ có thể sống ở đó hay không.”

Luật sư Liew đã tham gia một số vụ xin tị nạn của người Mỹ. Những trường hợp như vậy có thể liên quan tới các nạn nhân của nạn bạo hành gia đình, hoặc quân nhân trốn tránh những cuộc chiến như ở Iraq và Afghanistan. Bà nhớ có một trường hợp liên quan tới các lời dọa giết đối với một cặp hôn nhân đồng tính.

Bà nói, “Quốc gia xuất xứ của người tị nạn không thực sự điều quan trọng. Đó không phải là vấn đề trọng tâm trong việc xác định liệu một người có phải là người tị nạn hay không. Một quốc gia có thể dân chủ, có thể cổ xúy nhân quyền. Điều thực sự quan trọng là cách người dân đang được đối xử trên thực tế, và được bảo vệ bởi nước mà họ đang sinh sống.”

Tuy vậy, người Mỹ không thành công lắm khi xin tị nạn ở Canada: “Tất nhiên nếu từ một nước đang bị chiến tranh tàn phá thì dễ có lý do xin tị nạn hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là người từ Mỹ không thể xin được bảo vệ theo quy chế tị nạn.”

Chỉ có một tỷ lệ rất ít những người xin tị nạn từ Mỹ được phê chuẩn ở Canada.

Trong một nghiên cứu năm 2010 về các trường hợp tị nạn trên toàn thế giới, Đài CBC chỉ phát hiện hai trường hợp thành công gần đây và hàng trăm trường hợp bị bác hồ sơ. Số liệu liên bang cho năm 2015 do Hội đồng Người Tị nạn Canada thu thập không cho thấy có trường hợp người xin tị nạn từ Mỹ được Hội đồng Di trú và Tị nạn của Canada phê chuẩn.

Advertisements

Check Also

Lawrence & Keele: đụng người đi bộ rồi bỏ chạy

Vào lúc 9:45 tối thứ Sáu, 8/2/2019 – chiếc xe van trắng đã đụng một …

Người anh vội vã rời Việt Nam trong vụ án “Việt Kiều bị tạt Axít”

Theo lời người cha, ông Võ Duy Linh đang ở Quảng Ngãi cho biết, tối …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: