-1.9 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Công trường nhiễm uranium sập xuống Sông Detroit dọc biên giới Mỹ-Canada

- Advertisement -

Một công trường từng được dùng để sản xuất các lõi uranium cho Dự án Manhattan đã bị sập một phần xuống Sông Detroit giữa Mỹ và Canada.

Giới chức trách Michigan cho biết họ đang điều tra sự cố một lượng chưa rõ vật liệu tổng hợp xây dựng lọt xuống Sông Detroit; ở bờ bên kia là thành phố Windsor, Ontario. Sự cố này xảy ra vào ngày 26/11/2019 tại công ty nhà kho Detroit Bulk Storage trên bờ sông phía tây, theo Nick Assendelft, phát ngôn viên của Bộ Môi trường, Đại Ngũ Hồ và Năng lượng Michigan.

“Có một số vật liệu đã lọt xuống con sông đó,” phát ngôn viên Assendelft nói với hãng tin The Associated Press hôm 5/12.

Ông nói bến tàu dường như đã sập trên bờ sông.

Một phần của bờ sông cũng dường như sụp đổ xuống sông do sức nặng của vật liệu xây dựng, theo các bản tin tường thuật trên báo Windsor Star và báo Detroit Free Press. Báo Windsor Star tường thuật lần đầu về sự cố này hôm 5/12, hơn một tuần sau khi nó xảy ra trong dịp cuối tuần Lễ Tạ ơn ở Mỹ.

Công ty Detroit Bulk Storage hiện đang thuê công trường này, nằm ngay bên cạnh pháo đài lịch sử Fort Wayne. Địa điểm này đã có lịch sử lâu đời về những mối lo ngại môi trường từ thập niên 1940, khi nó được Revere Copper and Brass sử dụng.

Revere Copper sản xuất các lõi uranium và giúp Mỹ chế tạo bom hạt nhân đầu tiên trong Dự án Manhattan tuyệt mật. Công ty này tiếp tục sản xuất lõi uranium tới thập niên 1950. Nhà máy này vẫn hoạt động cho tới khi bị đóng cửa và phá bỏ vào thập niên 1980. Khu đất này bỏ trống cho tới khi Detroit Bulk Storage thuê gần đây.

Noel Frye, chủ nhân của công ty nhà kho này, nói rằng ông không biết về lịch sử hạt nhân của địa điểm này nhưng ông biết rằng các cơ quan quản lý đã xem nơi này là an toàn.

Các cơ quan chức trách đã theo dõi địa điểm này trong mấy chục năm, nhưng đã không xem các mức độ dư chất phóng xạ cao tới mức cần phải dọn dẹp trọn vẹn, theo tường thuật trước đây của báo Wall Street Journal.

Sự cố này đã gây ra những lo ngại về nguồn cung cấp nước của Detroit, vì các ống lấy nước nằm ở hạ lưu của địa điểm này. Sự cố này cũng gây lo ngại ở phía Canada bên kia sông.

Brian Masse, dân biểu Đảng NDP đại diện cho khu vực bầu cử Windsor West, kêu gọi mở một cuộc điều tra xuyên biên giới ngay lập tức về sự cố này. Ông đưa ra lời kêu gọi này trong thư gởi cho Jonathan Wilkinson, tân bộ trưởng môi trường và biến đổi khí hậu của Canada.

“Bốn mươi triệu người dùng Đại Ngũ Hồ để lấy nước uống, và hệ sinh thái này hiện đã mỏng manh. Bất cứ mối nguy tiềm tàng nào cũng nên được điều tra ngay lập tức ở cả hai bên biên giới,” dân biểu Masse viết.

Thành phố Detroit cho biết sẽ làm việc với các cơ quan chức trách để điều tra sự cố đổ vật liệu này.

Giới chức Mỹ dự định kiểm tra địa điểm này vào ngày 6/12.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.