fbpx
Monday, January 18, 2021

Hiện đã eo hẹp tài chính, nhiều người Canada lo ngại khi lãi suất tăng

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Lãi suất tăng trở lại đang khiến nhiều người Canada lo ngại khi họ phải đối mặt với thực tế của nợ tiêu dùng ở mức cao kỷ lục.

Theo một cuộc thăm dò dư luận do hãng chuyên về phá sản MNP Ltd công bố hôm thứ Hai 23/10, gần một nửa dân Canada hiện nay lo ngại về chuyện trả nợ, và 4/10 nói rằng nếu lãi suất tăng thêm nữa thì họ có thể “gặp khó khăn tài chính”. Hồi tháng 9, tỷ số nợ thị trường tín dụng trên thu nhập khả dụng của các hộ gia đình Canada đã lên tới 167.8%, kỷ lục mới nhất trong một loạt các kỷ lục về mức nợ toàn quốc.

Hôm 23/10 hãng MNP công bố các kết quả của cuộc thăm dò dư luận về nợ tiêu dùng do Ipsos thực hiện với 2,005 người thành niên Canada từ ngày 18/9 tới ngày 21/9. Theo đó, 42% người tiêu dùng không tin rằng họ sẽ có thể trang trải tất cả các chi phí sinh hoạt và gia đình trong năm tới nếu không mượn thêm nợ. Một phần ba người trả lời nói họ đã cảm thấy tác động của những lần tăng lãi suất năm nay, và 7/10 nói nay họ sẽ cẩn trọng hơn về cách tiêu tiền.

Theo cuộc thăm dò dư luận này, giới trẻ chịu ảnh hưởng nhiều nhất của những lần tăng lãi suất : 40% nói rằng họ đã cảm thấy tác động, hơn một nửa nói rằng họ lo ngại về khả năng trả nợ, và 38% nói rằng lãi suất tăng có thể đẩy họ tới phá sản. Tỷ lệ phá sản của giới trẻ cao hơn 10 điểm phần trăm so với mức trung bình của tất cả các nhóm tuổi khác.

Hãng MNP cũng phát hiện rằng kể từ lần khảo sát trước được thực hiện hồi tháng 6, số tiền còn dư của một người Canada trung bình sau khi trang trải chi phí và các nghĩa vụ khác mỗi tháng hiện nay đã giảm $149. Tuy những người trả lời khảo sát tự tin hơn so với lần khảo sát trước về khả năng chịu được lãi suất tăng thêm 1 điểm phần trăm, mức độ tự tin của họ đã giảm đáng kể khi được hỏi cụ thể về việc các khoản trả nợ tăng khoảng $130/tháng.

Thống đốc Stephen Poloz sẽ đưa ra thông báo về lãi suất và báo cáo chính sách tiền tệ mới nhất của Ngân hàng Trung ương Canada vào thứ Tư 25/10. Sau hai đợt tăng lãi suất liên tiếp (mỗi lần tăng 0.25 điểm phần trăm) trong năm nay, viễn cảnh thêm một lần tăng lãi suất nữa khiến người Canada lo ngại. Chi phí vay mượn hiện nay là mối lo hàng đầu của nhiều người tiêu dùng đã tận dụng lãi suất thấp ở Canada trong vài năm qua.

Hồi đầu tháng 10, ngân hàng Scotiabank công bố một dự báo đáng ngại tương tự cho những người Canada đang muốn mua nhà. Ngay cả nếu giá nhà vẫn tương đối ổn định, các chi phí gánh nợ vay thế chấp (mortgage) trung bình đối với người mua mới có thể tăng khoảng 8% trong năm tới và tăng thêm 4% nữa trong năm 2019. Trong một báo cáo ngày 5/10, Jean-François Perrault, nhà kinh tế trưởng của Scotiabank, viết rằng mức tăng này “dễ dàng” qua mặt tỷ lệ tăng 2.5% của thu nhập gia đình bình quân đầu người theo dự báo của ngân hàng này.

Một báo cáo khác trong tháng 10 của David Watt, nhà kinh tế trưởng của HSBC Securities (Canada) Inc., đưa ra một cảnh báo tương tự, với nhận định rằng “sự tự mãn” về nợ tiêu dùng có thể gây tác hại cho tăng trưởng kinh tế.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-4 °
74 %
3.1kmh
94 %
Mon
-1 °
Tue
-0 °
Wed
-3 °
Thu
2 °
Fri
1 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Cảnh sát không có quyền vào nhà hoặc chặn người dân xét hỏi về việc chấp hành lệnh cấm túc ở Ontario

Lệnh cấm túc tại gia có hiệu lực ở Ontario từ ngày thứ Năm 14/1/2021, nhưng chính quyền cho biết cảnh sát sẽ không...

Canada cân nhắc xem Proud Boys là tổ chức khủng bố sau vụ bạo động ở Mỹ

Nếu bị liệt danh sách khủng bố, Proud Boys sẽ bị nêu tên cùng với Al Qaida, Boko Haram và Taliban, và nhiều tổ chức khác.

60 cửa hàng thuộc Loblaws vùng Toronto có ca nhiễm COVID-19 kể từ Ngày Vọng Giáng sinh

Gồm Loblaws, Shoppers Drug Mart, No Frills, Real Canadian Superstore, Fortinos và các nhãn hiệu khác thuộc Loblaws