5 ngân hàng lớn ở Canada tăng lãi cho vay tiêu dùng sau khi NHTƯ nâng lãi suất cơ bản

0 80

Các ngân hàng lớn ở Canada tăng lãi suất chuẩn (prime rate) lên 3.2%, có hiệu lực từ thứ Năm 7/9, ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản.

Hôm thứ Tư 6/9, ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản (0.25 điểm phần trăm) từ 0.75% lên tới 1%. Lãi suất cơ bản là công cụ chính của ngân hàng trung ương để tác động tới lãi suất ngắn hạn.

Royal Bank of Canada (RBC) là ngân hàng đầu tiên có phản ứng trước thay đổi lãi suất cơ bản. Khoảng trước 4 giờ chiều, giờ miền đông, hôm 6/9, RBC thông báo sẽ tăng lãi suất chuẩn của mình thêm 0.25 điểm phần trăm lên tới 3.2%, có hiệu lực từ thứ Năm 7/9.

Trong vòng 30 phút sau quyết định của RBC, Bank of Montreal (BMO), TD Canada Trust, Bank of Nova Scotia và Canadian Imperial Bank of Commerce (CIBC) cũng đều nâng prime rate lên tới 3.2%.

Các ngân hàng lớn ở Canada thường điều chỉnh lãi suất cho vay chuẩn của mình theo những thay đổi về lãi suất cơ bản của ngân hàng trung ương. Trước khi lãi suất cơ bản được tăng hôm 6/9, tất cả 5 ngân hàng lớn đều có prime rate ở mức 2.95%. Lãi suất chuẩn (prime rate) có ảnh hưởng tới các sản phẩm cho vay như mortgage với lãi suất linh hoạt (variable) và hạn mức tín dụng (line of credit).

Dave McKay, tổng giám đốc RBC, nói tại một hội nghị tài chính ở Toronto hôm 6/9 rằng những khoản trả nợ nhiều hơn cho các khoản vay mortgage và các loại nợ khác có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế vì người dân có ít thu nhập khả dụng hơn để chi tiêu cho những việc khác. Ông nhận định rằng sức mua giảm vì trả nợ nhiều hơn sẽ làm giảm tăng trưởng kinh tế ở những ngành khác, và điều đó không tốt về dài hạn.

Trong phát biểu về tăng lãi suất hôm 6/9, ngân hàng trung ương nói sẽ để ý sát sao tới tác động khả dĩ của những lần tăng lãi suất trong tương lai đối với nợ của hộ gia đình. Theo báo cáo mới nhất về các xu hướng tín dụng tiêu dùng của Equifax, nợ tiêu dùng ở Canada đã tăng lên tới 1.769 ngàn tỷ đô-la trong quý hai năm nay, từ mức 1.666 ngàn tỷ đô-la cách đây một năm.

Regina Malina, giám đốc cao cấp về dữ liệu và phân tích tại Equifax Canada, nói rằng hiện thời người tiêu dùng Canada dường như đang trả nợ đúng hạn. Xu hướng đó sẽ tiếp tục miễn là lãi suất tăng một cách từ từ và các thị trường việc làm vẫn mạnh.

Advertisements

Leave a Reply

%d bloggers like this: