Alberta cấm dùng lao động nước ngoài cho 29 loại việc làm tay nghề cao

0 166

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Các hãng sở ở Alberta muốn tuyển dụng người lao động nước ngoài tạm thời trong một trong 29 loại việc làm tay nghề cao sẽ được điều hướng sang một dịch vụ mới giúp họ tìm được người lao động địa phương khớp với yêu cầu của công ty.

Chương trình thí điểm này của chính quyền Alberta được cho là lần đầu tiên có ở Canada. Tại buổi thông báo về chương trình này ở Edmonton hôm thứ Tư 19/4, Patty Hajdu, bộ trưởng việc làm, phát triển nhân lực và lao động của liên bang, nói rằng chương trình này sẽ được chính phủ liên bang theo dõi sát sao để xem nó có thể được thực hiện ở cấp liên bang hay ở các tỉnh bang khác, hay các vùng khác đang bị suy thoái kinh tế.

Bộ trưởng Hajdu nói, “Chúng tôi luôn quan tâm tới những ý tưởng hay, để đạt được mục tiêu đó — để bảo đảm rằng người Canada có cơ hội đầu tiên với những việc làm lương cao — vì vậy chúng tôi sẽ theo dõi tiến triển của chương trình thí điểm này sát sao và tất cả những dữ liệu đó sẽ giúp chúng tôi có thông tin, nhưng chúng tôi chắc chắn sẵn sàng nhân rộng chương trình này nếu nó chứng tỏ thành công ở Alberta.”

Trong những loại việc làm nằm trong dịch vụ mới kết nối hãng sở với người lao động có kỹ sư công chánh và kỹ sư cơ khí, thợ ống nước, thợ điện, thợ mộc, thợ lắp máy, và thợ máy thiết bị nặng.

Trong chương trình thí điểm kéo dài 24 tháng này, những loại việc làm đó sẽ được đưa vào danh sách “từ chối giải quyết” (“refusal to process”) trong chương trình lao động nước ngoài tạm thời.

Thay vì vậy, bất cứ công ty nào xin giấy phép tuyển lao động nước ngoài trong những loại việc làm này sẽ được viên chức ở Bộ Lao động Alberta liên hệ và được hướng dẫn tuyển dụng lao động địa phương có thể đáp ứng yêu cầu của công ty.

Những loại việc làm này được chọn vì tại Alberta có đủ người lao động có những kỹ năng đó đang thất nghiệp.

Tại buổi thông báo hôm 19/4, bộ trưởng lao động Alberta Christina Gray nói chương trình thí điểm này sẽ được đánh giá mỗi quý, và trong tương lai có thể có các điều chỉnh về những loại việc làm được chọn trong chương trình này.

Bộ trưởng liên bang Hajdu nói, “Với chương trình lao động nước ngoài tạm thời, chính phủ luôn chú trọng tới việc bảo đảm rằng người Canada có cơ hội đầu tiên với những việc làm hiện có, và sau khi đã đáp ứng điều đó mới hỗ trợ các hãng sở gặp tình trạng thiếu nhân lực kéo dài trong một số lĩnh vực rất cụ thể.”

Tham khảo thêm: Những loại việc làm trong danh sách “từ chối giải quyết” (“refusal to process”)

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: