Home » Thời Sự » Kinh Tế » Các ngân hàng lớn ở Canada tăng lãi suất chuẩn lên tới 3.45%

Các ngân hàng lớn ở Canada tăng lãi suất chuẩn lên tới 3.45%

Hôm 17/1, các ngân hàng thương mại lớn nhất Canada tăng lãi suất chuẩn (prime rate) thêm 0.25 điểm phần trăm, có hiệu lực từ thứ Năm 18/1. Lãi suất chuẩn cao hơn sẽ gây áp lực tài chính đối với những chủ nhà vay mortgage với lãi suất linh hoạt (variable).

Royal Bank of Canada (RBC) là ngân hàng đầu tiên thông báo tăng lãi suất chuẩn lên tới 3.45%, sau khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất cơ bản thêm 0.25 điểm phần trăm lên 1.25%.

Tiếp sau đó là Bank of Montreal (BMO), CIBC, Scotiabank, TD Canada Trust (TD), National Bank và Desjardins Group.

Các ngân hàng thường tăng lãi suất chuẩn của mình sau khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất cơ bản, loại lãi suất ảnh hưởng tới chi phí vay sỉ của các ngân hàng lớn và lãi suất vay mà các ngân hàng áp dụng cho khách hàng.

Lãi suất chuẩn được dùng làm chuẩn mực cho các loại vay mortgage lãi suất linh hoạt và một số hạn mức tín dụng (line of credit).

Người vay mortgage với lãi cố định (fixed) sẽ không bị ảnh hưởng do quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Canada hôm 17/1 cho tới khi đến lúc ký lại mortgage.

Các ngân hàng lớn gần đây tăng một số trong các lãi suất của mortgage lãi cố định để phản ánh chi phí huy động vốn của họ trên thị trường trái phiếu.

Tính tới hôm 17/1, nhiều ngân hàng có lãi suất niêm yết của mortgage lãi cố định kỳ hạn 5 năm ở mức 5.14% — mặc dù các ngân hàng thường áp dụng lãi suất thấp hơn lãi suất niêm yết. Lãi suất cố định niêm yết thấp hơn cho các mortgage với kỳ hạn ngắn hơn.

Advertisements

Check Also

Số nhà mới được bán ở vùng Toronto giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập niên

Số nhà mới được bán ở vùng Toronto giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập niên

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: