Home » Thời Sự » Kinh Tế » Các nước TPP họp tại Toronto để bàn tương lai hiệp định không có Mỹ
Các đại biểu tham dự đàm phán TPP tại một cuộc họp báo năm 2015. (Ảnh: Getty Images)

Các nước TPP họp tại Toronto để bàn tương lai hiệp định không có Mỹ

Sau khi Mỹ rút lui, Canada đóng vai trò then chốt trong các cuộc đàm phán hiệp định thương mại Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) ban đầu gồm 12 nước.

Nhóm này hiện nay chỉ còn 11 nước, và có thể có thêm một số nước, và được gọi là Đối thoại Châu Á Thái Bình Dương Cấp cao.

Bộ trưởng ngoại thương Canada François-Philippe Champagne đã mời trưởng ban đàm phán của các nước này tới dự các cuộc họp ở Toronto vào thứ Ba 2/5 và thứ Tư 3/5. Các quan chức thương mại cấp cao từ tất cả các nước ký kết còn lại sẽ tham dự các cuộc đàm phán gọi là TPP-trừ-một.

Tại vòng đàm phán có tính khảo sát này, các bên thẩm định những phần nào của hiệp định TPP trước đây có thể được chuyển sang hoặc tái đàm phán giữa nhóm tái cơ cấu lại. Tuy các bộ trưởng thương mại không tham dự, sự kiện này dự kiến sẽ chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh của các bộ trưởng thương mại của diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra tại Việt Nam.

Những cuộc đàm phán trong tuần này cũng là dấu hiệu mới nhất cho thấy Canada đang tìm cách đa dạng hóa thị trường, tránh bớt phụ thuộc vào đối tác thương mại lớn nhất của mình, giữa lúc có nhiều tranh chấp leo thang với chính quyền Mỹ của tổng thống Donald Trump về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gỗ mềm và ngành bơ sữa. Phản ứng trước quyết định hồi tuần trước của Mỹ đánh thuế nhập khẩu đối với gỗ mềm Canada, chính phủ của thủ tướng Justin Trudeau nói rằng Canada sẽ cố gắng tăng cường xuất khẩu sang Châu Á.

Canada tự gọi mình là “cầu nối giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, và chúng tôi vui mừng đăng cai các cuộc họp này.” Đó là phát biểu của bộ trưởng ngoại thương Francois-Philippe Champagne với báo giới tại thủ đô Ottawa hôm thứ Hai 1/5. “Điều đó cho thấy Canada đóng vai trò trọng tâm về thương mại trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.”

Chính phủ đã để ngỏ khả năng ký kết một hiệp định thương mại song phương với Nhật — nền kinh tế lớn nhất còn lại trong TPP — và thủ tướng Trudeau đã phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Bloomberg hồi tháng trước rằng Canada dường như ở trong “một thế giới hậu TPP”.

Bộ trưởng Champagne cho biết gần đây ông nói chuyện với bộ trưởng thương mại Nhật, nhưng từ chối cung cấp chi tiết về các cuộc nói chuyện đó. Ông nói thêm rằng ông rất hài lòng là các cuộc đàm phán đang có tiến triển tốt về viễn cảnh sắp tới của các nước TPP, nhưng không nói rõ về việc liệu hiệp định này có cứu vãn được hay không.

Ông nói, “Để xem sao. Chính vì vậy sắp tới chúng tôi sẽ họp ở Việt Nam. Điều quan trọng hiện nay là xem xét mọi phương án.”

Advertisements

Check Also

Giá thuê nhà dự báo tăng mạnh ở các thành phố lớn của Canada

Dự báo thị trường nhà thuê năm 2019: giá thuê tăng 6% cho toàn Canada, 11% ở Toronto, 7% ở Vancouver

Giá xăng Canada năm 2019 có thể cao nhất từ năm 2014

Giá xăng Canada năm 2019 có thể cao nhất từ năm 2014

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: