Home » Thời Sự » Kinh Tế » Canada cũng có thể bị Mỹ đánh thuế nhập khẩu xe
FordEdges_Oakville_CP
Một dây chuyền sản xuất xe Ford Edges tại nhà máy lắp ráp Ford ở Oakville, Ontario, vào tháng 2-2015. (Ảnh: Chris Young/Canadian Press)

Canada cũng có thể bị Mỹ đánh thuế nhập khẩu xe

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã dọa các hãng sản xuất xe là sẽ đánh thuế nhập khẩu đối với xe sản xuất ở Mexico và nhập sang Mỹ — và nay dường như Canada có thể không tránh được loại thuế đó.

Khi được hỏi trong một cuộc họp qua điện thoại hôm thứ Sáu 13-1 liệu một loại thuế nhập khẩu như vậy có áp dụng cho Canada, phát ngôn viên Sean Spicer của Trump nói: “Khi một công ty ở Mỹ chuyển sang một nơi, cho dù đó là Canada hay Mexico, hay bất cứ nước nào muốn đẩy người lao động Mỹ vào chỗ bất lợi,” thì tổng thống Mỹ sắp nhậm chức “sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chặn điều đó.”

Trong những tuần kể từ sau khi Donald Trump đắc cử, nhiều chính khách và nhà quản lý doanh nghiệp Canada đã tìm cách nhấn mạnh mức độ hội nhập lẫn nhau của ngành sản xuất xe Canada-Mỹ, với các phụ tùng trao đổi qua lại giữa hai nước. Một số người cũng đã chỉ ra rằng một loại thuế nhập khẩu đánh vào xe hơi có thể tăng giá mà người tiêu dùng Mỹ sẽ phải trả.

Trong các đàm phán hợp đồng mới đây với nghiệp đoàn Unifor, ba hãng xe lớn ở Detroit — GM, Ford và Fiat Chrysler — đều đã cam kết đầu tư vào các cơ sở hoạt động của họ ở Canada. Cộng với các kế hoạch do hãng Honda thông báo tuần trước về khoản đầu tư gần 500 triệu đô-la tại các cơ sở sản xuất của hãng ở Alliston, Ontario, các hãng xe đã nói trong vòng bốn tháng qua là họ sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ đô-la vào Canada.

Trước lễ nhậm chức ở Washington, D.C., vào ngày 20-1, Trump đã lên Twitter răn đe cả General Motors và Toyota về những kế hoạch sản xuất xe nhỏ ở Mexico.

Hoạt động sản xuất xe Toyota Corolla chuyển sang Mexico thực ra đang chuyển từ một nhà máy ở Cambridge, Ontario.

Trái lại, Trump đã hoan nghênh hãng Ford vì bỏ các kế hoạch xây một nhà máy ở Mexico và thông báo mở rộng một nhà máy ở Michigan. Fiat Chrysler gần đây cũng nói có kế hoạch tạo 2.000 việc làm ở Mỹ khi hãng đầu tư vào hai nhà máy ở vùng Trung Tây.

Tổng giám đốc Sergio Marchionne của Fiat Chrysler cũng nói rằng hãng có thể ngừng sản xuất ở Mexico nếu thuế nhập khẩu đánh vào xe sản xuất ở Mexico cho thị trường Mỹ quá cao.

Advertisements

Check Also

Thị trường lao động Canada tháng 1/2019: tăng 66800 việc làm mới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng

Thị trường lao động Canada tháng 1/2019: tăng 66800 việc làm mới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng

Nhiều trạm xăng vùng Toronto cạn xăng vì thời tiết khắc nghiệt

Nhiều trạm xăng vùng Toronto cạn xăng vì thời tiết khắc nghiệt

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: