Home » Thời Sự » Kinh Tế » Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 0,5%

Hôm thứ Tư 1/3, Ngân hàng Trung ương Canada đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,5%, và viện dẫn lý do còn nhiều rủi ro đáng kể đối với triển vọng của kinh tế Canada.

Gần đây cơ quan Thống kê Canada cho biết tỷ lệ lạm phát đã lên tới 2,1% trong tháng 1, một tin mà thông thường có lẽ đã buộc Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất để làm dịu tình hình.

Nhưng trong phát biểu hôm 1/3, ngân hàng trung ương nói rõ là ngoài mức giá năng lượng cao hơn do thuế  carbon ở hai tỉnh bang, chi phí sinh hoạt thực tế đang tăng với mức thấp hơn vậy. “Ngân hàng đang theo dõi các ảnh hưởng này, vì tác động của chúng đối với lạm phát sẽ là tạm thời.”

Lãi suất cơ bản do ngân hàng trung ương ấn định có tác động tới các lãi suất mà người tiêu dùng được các ngân hàng thương mại chào cho các sản phẩm có lãi suất biến đổi linh hoạt như tài khoản tiết kiệm, hạn mức tín dụng và vay thế chấp (mortgage) để mua nhà.

Ngân hàng trung ương nhận định hai nền kinh tế Mỹ và Canada đang có một khoảng cách, khi Mỹ đang có những dấu hiệu rõ ràng của tăng trưởng nóng dần lên, trong khi Canada đang chật vật đôi chút. Thông thường hai nền kinh tế này có chính sách tiền tệ song hành với nhau, và khi không được như vậy, tình trạng này được gọi là “sự phân kỳ” — một tình trạng thường có những hệ quả bất ngờ.

Advertisements

Check Also

Thẩm phán liên bang Mỹ ở Montana chưa cho phép xây dựng đường ống Keystone XL

Dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 10 tỷ đô-la của công …

Lowe’s sẽ đóng 31 cửa hàng trên khắp Canada

Tập đoàn bán lẻ vật dụng sửa nhà Lowe’s thông báo sẽ đóng 31 cửa …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: