Home » Thời Sự » Kinh Tế » Ngân hàng trung ương cảnh báo về nợ mortgage quá cao

Ngân hàng trung ương cảnh báo về nợ mortgage quá cao

Gần một phần ba những người Canada mua nhà gần đây với các khoản vay thế chấp (mortgage) tỉ số cao sẽ không đủ điều kiện được vay theo các quy định mới do chính phủ liên bang áp dụng mới đây.

Đó là một trong những phát hiện của một báo cáo diện rộng của Ngân hàng Trung ương Canada hôm thứ Năm 15-12 về những rủi ro lớn nhất của hệ thống ngân hàng.

Với tên gọi Đánh giá Hệ thống Tài chính, báo cáo hai năm một lần này của ngân hàng trung ương nêu bật một chủ đề quen thuộc gây rủi ro cho nền kinh tế: mức nợ cao liên quan tới giá nhà tăng cao.

Trong năm qua, chính phủ liên bang đã nhiều lần có hành động nhằm xử lý tình trạng mức nợ mua nhà cao. Ví dụ, trong các quy định mới về vay mortgage, chính phủ nay bắt buộc người đi vay phải được kiểm tra độ ổn định của khả năng tài chính của mình để đo lường khả năng trả nợ mortgage trong trường hợp lãi suất tăng. Các quy định mới cũng bắt buộc rằng tổng chi phí của khoản trả nợ mortgage cộng với thuế địa ốc và chi phí điện nước không được chiếm hơn 39% trong tổng thu nhập của một người đi vay.

Bất chấp những động thái này, ngân hàng trung ương cho biết đã nhận thấy sự gia tăng số người mua nhà vay nhiều tiền hơn họ có thể hoàn trả, dựa trên thu nhập của họ. Một người đi vay có thể được xem là người vay mortgage “tỉ số cao” nếu người đó có ít hơn 20% vốn chủ sở hữu (equity), và được xem là có khả năng bị tổn hại nếu tổng giá trị của khoản vay bằng ít nhất 450% thu nhập hàng năm.

Ngân hàng trung ương tính toán rằng gần một nửa số người đi vay mới có tỉ số cao ở Toronto hiện đã ở trên ngưỡng đó, và 39% ở Vancouver. Ở Toronto, những khoản vay mortgage khổng lồ như vậy cũng đang lan sang các thành phố lân cận như Oshawa và Hamilton too.

Ngân hàng trung ương nói, “Ở các thành phố này, tỷ lệ các khoản vay mortgage tỉ số cao với tỉ số cao hơn 450% đã tăng hơn gấp đôi trong ba năm qua, từ khoảng 10% lên tới khoảng 25%.”

Theo ngân hàng trung ương, khoảng 31% những người đã vay mortgage tỉ số cao trong năm qua sẽ không đủ tiêu chuẩn được vay theo các quy định mới.

Báo cáo này được đưa ra cùng ngày khi một báo cáo của Hiệp hội Địa ốc Canada (CREA) cho thấy giá nhà trung bình đã tăng thêm 7% nữa trong năm qua, lên tới $489.591 vào tháng 11.

Ngân hàng trung ương nhận xét rằng điều đó có nghĩa là giá nhà hiện nay cao gần gấp sáu lần thu nhập gia đình trung bình, mức cao nhất được ghi nhận từ trước tới nay.

Tuy nhiên điều đáng mừng về thị trường nhà là ngân hàng trung ương nghĩ rằng các quy định mới rốt cuộc sẽ đạt được mục tiêu giảm mức nợ nần.

Advertisements

Check Also

Số nhà mới được bán ở vùng Toronto giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập niên

Số nhà mới được bán ở vùng Toronto giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập niên

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: