Home » Thời Sự » Kinh Tế » Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.5%
(Ảnh: Chris Wattie/Reuters)

Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.5%

Hôm thứ Tư 5/9, Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1.5%.

Lãi suất của BoC, còn được gọi là lãi suất qua đêm, ảnh hưởng tới mức lãi mà người tiêu dùng trả cho các ngân hàng bán lẻ cho các khoản vay như vay thế chấp mua nhà (mortgage), hạn mức tín dụng, hoặc lãi suất được hưởng cho tài khoản tiết kiệm, và lãi suất của các dịch vụ tài chính khác.

Giả định các yếu tố khác không đổi, BoC tăng lãi suất khi muốn hạ nhiệt một nền kinh tế tăng quá nóng, nhưng giảm lãi suất khi muốn khuyến khích người dân vay mượn để chi tiêu và đầu tư trong một nền kinh tế tăng trưởng chậm.

Trong phát biểu thông báo về quyết định lãi suất, BoC nói rằng tình hình bất định về thương mại xuất phát từ các cuộc đàm phán NAFTA tiếp tục tác động không tốt tới triển vọng kinh tế, nhưng nền kinh tế nói chung đang đạt kết quả như dự kiến.

BoC nói, “Đầu tư kinh doanh và xuất khẩu đã và đang tăng trưởng mạnh trong nhiều quý. Trong khi đó, hoạt động trong thị trường nhà đang bắt đầu ổn định khi các hộ gia đình điều chỉnh cho thích ứng với lãi suất cao hơn và các thay đổi về chính sách gia cư.”

Tuy quyết định tạm thời không thay đổi, BoC cho biết vẫn có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất trong tương lai gần.

“Các số liệu gần đây củng cố đánh giá của Hội đồng Quản trị rằng sẽ cần phải có lãi suất cao hơn để đạt chỉ tiêu lạm phát.”

Chuyên gia kinh tế Brian DePratto của ngân hàng TD nhận định rằng bình luận của BoC cho thấy “cách tiếp cận dần dần” về vấn đề tăng lãi suất.

Theo chuyên gia DePratto, lần gần đây nhất ngân hàng trung ương dùng cụm từ “sẽ cần phải có lãi suất cao hơn” là vào tháng 5, và sau đó BoC tăng lãi suất cơ bản vào cuộc họp kế tiếp.

Chuyên gia DePratto nói, “Ngoại trừ có một cú sốc lớn, rất có khả năng lãi suất sẽ được tăng vào tháng 10.”

Giới đầu tư dường như kỳ vọng như vậy. Hoạt động giao dịch công cụ đầu tư gọi là hợp đồng hoán đổi chỉ số qua đêm hiện cho thấy có xác suất 85% là lãi suất sẽ được tăng vào cuối tháng 10 – lần họp kế tiếp theo lịch định kỳ của BoC để quyết định chính sách tiền tệ.

Advertisements

Check Also

Giá thuê nhà dự báo tăng mạnh ở các thành phố lớn của Canada

Dự báo thị trường nhà thuê năm 2019: giá thuê tăng 6% cho toàn Canada, 11% ở Toronto, 7% ở Vancouver

Giá xăng Canada năm 2019 có thể cao nhất từ năm 2014

Giá xăng Canada năm 2019 có thể cao nhất từ năm 2014

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: