Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất ở mức 1%

0 56

Hôm thứ Tư 6/12, Ngân hàng Trung ương Canada đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1%, tạm ngưng sau hai đợt tăng lãi suất liên tiếp hồi tháng 7 và tháng 9.

Ngân hàng Trung ương nói, “Tuy dần dà theo thời gian có thể sẽ cần phải tăng lãi suất thêm nữa, lập trường chính sách tiền tệ hiện nay vẫn phù hợp.”

Ngân hàng Trung ương cho biết số liệu kinh tế gần với mức đã dự báo hồi tháng 10. Khi đó, nền kinh tế được dự báo sẽ có tỷ lệ tăng trưởng vừa phải trong năm nay sau khi có mức khởi đầu mạnh mẽ cho năm 2017.

Xuất khẩu hơi thấp hơn so với dự kiến, nhưng thị trường lao động khá hơn dự kiến, theo Ngân hàng Trung ương.

Lãi suất cơ bản do Ngân hàng Trung ương ấn định là lãi suất mà các ngân hàng thương mại tính khi cho nhau vay qua đêm. Lãi suất cơ bản tác động tới nền kinh tế tổng thể bằng cách ảnh hưởng tới lãi suất áp dụng cho người dân đối với các tài khoản tiết kiệm và các khoản vay như mortgage có lãi suất linh hoạt (variable rate).

Hội đồng thống đốc của Ngân hàng Trung ương họp 8 lần mỗi năm để quyết định lãi suất cơ bản. Lần quyết định lãi suất sắp tới sẽ là vào ngày 17/1/2018.

Đại đa số những chuyên gia kinh tế được hãng tin Bloomberg thăm dò ý kiến nghĩ rằng Ngân hàng Trung ương Canada sẽ giữ nguyên lãi suất.

Trước khi có quyết định của Ngân hàng Trung ương Canada, các hợp đồng hoán đổi qua đêm cho thấy rằng giới đầu tư nghĩ rằng chỉ có xác suất khoảng 16% là lãi suất sẽ được tăng. Về lần quyết định lãi suất sắp tới vào tháng 1, thị trường hiện nay ước tính xác suất 33% là lãi suất sẽ được tăng.

Doug Porter, nhà kinh tế trưởng của Bank of Montreal, cho rằng sở dĩ như vậy là do trong phát biểu về chính sách của mình, Ngân hàng Trung ương nói sẽ tiếp tục “thận trọng” về xác lập chính sách tiền tệ.

Ông nói, “Việc Ngân hàng Trung ương giữ từ ngữ đó cho thấy có thể ít khả năng sẽ có thay đổi vào cuộc họp sắp tới vào tháng 1.”

Đồng đô-la Canada sụt giá sau khi có tin về lãi suất, giảm nửa xu xuống còn 78.29 xu Mỹ, và lúc đóng cửa giao dịch hôm 6/12 còn 78.20 xu Mỹ.

Leave a Reply

%d bloggers like this: