Home » Thời Sự » Kinh Tế » Ontario thông qua luật cấm điểm trung thành hết hạn
Ảnh minh họa của Fred Lum/The Globe and Mail.

Ontario thông qua luật cấm điểm trung thành hết hạn

Hôm thứ Hai 5-12, Dự luật 47 đã vượt qua lần thảo luận thứ ba tại nghị viện Ontario với tỷ lệ 77 phiếu thuận 0 phiếu chống, và nay sẽ trở thành luật dưới dạng một tu chính án trong Đạo luật Bảo vệ Người tiêu dùng của tỉnh bang.

Dự luật do cá nhân dân biểu đề xuất đã được dân biểu tỉnh bang Arthur Potts (đại diện khu Beaches-East York) đưa ra hồi tháng 10, và đề xuất rằng “một thỏa thuận tiêu dùng trong đó điểm thưởng được trao sẽ không được định ngày hết hạn của điểm thưởng”. Cuối tuần trước, dự luật này đã được tu chính để quy định cụ thể rằng sự hết hạn của điểm thưởng sẽ không được phép “chỉ vì thời gian trôi qia”. Như vậy có nghĩa là các công ty sẽ không thể làm điều mà trong ngành gọi là “đóng dấu ngày” – ấn định một quãng thời gian mà sau đó điểm thưởng sẽ hết hạn.

Dự luật này lấy cảm hứng từ tâm lý bất bình của một số người tiêu dùng về ngày hết hạn sắp tới đối với các thành viên của chương trình trung thành Air Miles. LoyaltyOne, công ty mẹ của chương trình này, đã có kế hoạch bắt đầu từ ngày 31-12 chấm dứt hạn sử dụng của những điểm thưởng mile từ 5 tuổi trở lên. Cuối tuần rồi, sau khi các nhà quản lý của công ty LoyaltyOne xuất hiện ở nghị viện tỉnh bang để phản đối dự luật này, công ty này thông báo sẽ rút lại kế hoạch này và cho phép các thành viên giữ bất cứ điểm mile nào mà họ chưa dùng khi dự phòng hết hạn như được báo trước đây. Trong một phát biểu tuần trước, công ty này nói hy vọng “rằng việc hủy bỏ chính sách hết hạn sẽ dẫn tới những cuộc đối thoại ý nghĩa hơn giữa chính quyền và ngành” từ đây về sau.

Năm 2007, Ontario cũng đã cấm ấn định ngày hết hạn cho thẻ quà tặng (gift card).

Trong một phát biểu hôm thứ Hai 5-12, dân biểu Potts nói rằng luật này vẫn cần thiết dù công ty đã có quyết định hủy bỏ kế hoạch đó. Phát biểu đó nói, “Luật sẽ định ra một số quy tắc cơ bản về cách điểm thưởng của người tiêu dùng được các hãng cung cấp đối xử theo thời gian. Vì có quá nhiều chương trình điểm thưởng khác nhau, điều quan trọng là người tiêu dùng có thể kỳ vọng một số tiêu chuẩn cơ bản.”

Trước khi luật có hiệu lực, chính quyền tỉnh bang sẽ phải đưa ra những quy định để cung cấp thêm chi tiết, ví dụ các trường hợp ngoại lệ cho chính sách này. Dân biểu Potts trước đây từng nói rằng một thời gian không có hoạt động trong tài khoản điểm thưởng, và việc không thể liên hệ với chủ tài khoản, có thể là một ví dụ về ngoại lệ hợp lý mà trong đó có thể cho phép để điểm thưởng hết hạn.

Luật này không ảnh hưởng tới những thành viên Air Miles đã dùng điểm mile của mình để đổi lấy sản phẩm khi tiên liệu ngày hết hạn.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần trước, tổng giám đốc Bryan Pearson của LoyaltyOne nói rằng luật này sẽ là một gánh nặng cho các công ty thực hiện các chương trình điểm thưởng, và nhận xét rằng sẽ rất tốn kém khi phải đương đầu với một môi trường pháp lý ở Ontario khác với những nơi khác trên toàn quốc. Ông suy đoán rằng một số công ty – trong đó có các hãng hàng không, các công ty kinh doanh chuỗi cửa hàng cà phê, và nhiều hãng khác có chương trình điểm thưởng – có thể chọn không thực hiện các chương trình đó ở Ontario.

Năm 2007, chương trình điểm thưởng Aeroplan, thuộc sở hữu của công ty Aimia Inc. ở Montreal, đã cố gắng cho hết hạn những điểm mile hơn 7 tuổi. Chương trình này cũng gặp phải phản ứng tiêu cực của người tiêu dùng, và từ bỏ kế hoạch này vào năm 2013. Tuy nhiên, chương trình này quy định rằng thành viên phải có hoạt động trong tài khoản của mình ít nhất một lần mỗi năm để giữ điểm thưởng của mình – ví dụ đổi điểm lấy sản phẩm hoặc kiếm thêm điểm khi mua sắm.

Công chúng ngày càng nhận thức được rằng các công ty kiếm tiền từ việc thu thập các thông tin cá nhân của người tiêu dùng. Một khảo sát toàn cầu do Aimia công bố hồi tháng trước phát hiện mức tăng 10%, so với năm ngoái, về số người đánh giá thông tin của họ là rất có giá trị. Ở Canada, 42% người trả lời khảo sát cho điểm 9 hoặc 10 trên thang điểm 10 về giá trị của dữ liệu cá nhân của họ đối với các công ty.

Advertisements

Check Also

Canada chấn động nghi án “cha giết con” ở Brampton

Cảnh sát Vùng Peel báo động khẩn cấp vào lúc 11 giờ tối trong ngày …

Thị trường lao động Canada tháng 1/2019: tăng 66800 việc làm mới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng

Thị trường lao động Canada tháng 1/2019: tăng 66800 việc làm mới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: